lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chế độ tử tuất mới nhất

Tử tuất là một điều không hề ai mong muốn, nhưng mọi chuyện đã xảy ra thì chúng ta phải làm sao để người thân được hưởng những gì đáng phải hưởng. Chế độ tử tuất mới nhất 2016 có những gì thay đổi chúng ta cùng xem những câu hỏi sau nhé.

Chế độ tử tuất mới nhất

Chế độ tử tuất mới nhất của bảo hiểm được quy định khá rõ ràng nhưng không phải ai cũng biết được điều này. Dưới đây là những câu hỏi của một số thân nhân và nhân viên công ty các công ty về việc giải quyết chế độ tử tuất. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Câu hỏi 1: Em có một người chú đã đóng bảo hiểm được 10 năm sau đó đã nghỉ hưu, do chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí nên đã hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Sau đó chú mất vậy chú tôi có được hưởng chế độ tử tuất không?

Trả lời: Trường hợp chú bạn đã hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần thì sẽ không được hưởng các chế độ khác nữa bạn nhé.

Câu hỏi 2: Trong công ty em có trường hợp đã đóng bảo hiểm được 7 năm nhưng mất thì chế độ tử tuất mới nhất được hưởng như thế nào?

Trả lời: Người lao động đóng bảo hiểm 7 năm nên đã đủ điều kiện để hưởng trợ cấp mai táng và tử tuất. Trợ cấp mai táng người thân sẽ được hưởng 10 tháng lương cơ sở. Và do chưa đủ điều kiện thời gian đóng bảo hiểm trên 15 năm nên người thân sẽ chỉ được hưởng trợ cấp 1 lần. 

Câu hỏi 3: Cô tôi đã đóng bảo hiểm được 20 năm và đã hưởng nghỉ hưu và hưởng được 3 tháng lương hưu. Nhưng sau đó bị tai nạn đột ngột và đã mất. Hiện tại cô chỉ còn lại 2 người con 1 trai 1 gái đã có gia đình và đi làm bình thường, vậy đối tượng hưởng trợ cấp là ai, hưởng như thế nào và số tiền là bao nhiêu? Gia đình tôi phải đi đâu để nộp hồ sơ lãnh tiền trợ cấp mai táng và trợ cấp tử tuất?

Trả lời: Theo quy định thì do chị bạn đã đóng bảo hiểm trên 15 năm, tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn đang hưởng lương hưu, vậy nên chị bạn vẫn đủ điều kiện để người thân lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng, và hưởng trợ cấp tử tuất.

Tiền trợ cấp mai táng sẽ bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.

Về việc hưởng trợ cấp tử tuất thì người thân của chị bạn không nằm trong diện được trợ cấp hàng tháng mà sẽ hưởng trợ cấp 1 lần.

Và mức hưởng trợ cấp được tính như sau:

Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm thì người thân sẽ được hưởng 1,5 tháng bình quân tiền lương đã đóng bảo hiểm. Tuy nhiên trường hợp chị bạn đã hưởng lương hưu vậy nên thời gian tính trợ cấp tử tuất sẽ được tính bằng 48 tháng hưởng lương hưu, và chị bạn đã nhận lương hưu được 3 tháng thì mỗi tháng hưởng lương hưu sẽ bị trừ đi 0.5 tháng thời gian hưởng lương hưu.

Trợ cấp hàng tháng chỉ được thực hiện khi có các điều kiện sau:

- Người mất đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tử tuất như đóng bảo hiểm đủ 15 năm trở lên và chưa nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

- Người thân thuộc 1 trong những trường hợp sau:

+ Con dưới 18 tuổi nếu còn đi học, trường hợp không còn đi học thì dưới 15 tuổi, tuy nhiên nếu khả năng lao động suy giảm tới 81 % thì vẫn được hưởng tới thì con đủ 15 tuổi trở lên vẫn được hưởng.

+ Vợ hoặc chồng đã tới tuổi nghỉ hưu, tức là nam trên 60 nữ trên 55, trường hợp suy giảm khả năng lao động trên 81% thì dưới tuổi này vẫn được chấp nhận.

+ Những người có trách nhiệm nuôi dưỡng người đã mất, cha mẹ ruột, cha mẹ chồng đã trên tuổi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng trợ cấp này. Tương tự như các tưởng hợp trên nếu chưa đủ tuổi theo quy định mà khả năng lao động giảm trên 81% thì vẫn được hưởng bình thường.

+ Điều kiện bắt buộc là những đối tượng trên phải không có thu nhập hàng tháng hoặc mức thu nhập này thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

 

Mức trợ cấp tử tuất hàng tháng:

- Mức trợ cấp tử tuất hàng tháng sẽ bằng 50% mức lương tối thiểu chung và không quá 4 người thân được hưởng mức trợ cấp này. Nếu như người hưởng không có người nuôi dưỡng thì sẽ được hưởng 70%.

- Trường hợp nếu có 2 người mất và người thân đủ điều kiện thì vẫn sẽ được hưởng trợ cấp tử tuất 2 lần.

Thời gian nhận trợ cấp là tháng liền kề sau khi người lao động mất.

Trên đây là những câu hỏi thông thường về chế độ tử tuất mới nhất. Nếu trường hợp của bạn khác với trên đây hoặc bạn chưa nắm rõ về các quy định thì hãy gọi ngay cho phòng tư vấn dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn một cách nhiệt tình nhất

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác