lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có quy trình thủ tục và hồ sơ khá phức tạp. Bài viết sau sẽ giúp bạn hình dung ra một phần các công tác phải thực hiện trong quá trình nộp hồ sơ này.

Cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài.

Hỏi: công ty tôi là một công ty dự án có vốn đầu tư nước ngoài, hiện tại dự án của tôi đã xin xong giấy phép đầu tư và đang tiến hành tuyển dụng nhân viên để thực hiện dự án. Dự án của tôi bắt buộc phải sử dụng một số nhân lực tại nước ngoài. Vậy tôi phải làm gì để có thế sử dụng nguồn nhân lực này? Việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài có cần thiết hay không?

Trả lời:

Chào bạn rất vui vì nhận được thắc mắc của bạn.

Hiện tại để sử dụng lao động là người nước ngoài bạn bắt buộc phải xin được giấy phép cho người lao động. Các công việc mà bạn phải thực hiện là :

1. Đầu tiên bạn cần xác định đối tượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thuộc những đối tượng cần phải cấp giấy phép lao động hay không?

Theo luật lao động thì sẽ có những đối tượng người lao động nước ngoài không cần phải xin giấy phép lao động.

- Là thành  viên góp vốn, thành viên của hội đồng quản trị của công ty tnhh hoặc cổ phần

- Là trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế,  các tổ chức phi chính phủ

- Chỉ vào Việt Nam làm việc 3 tháng để chào bán dịch vụ, hoặc xử lý các tình huống khẩn cấp về kỹ thuật.

- Là luật sư nước ngoài đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam

- Những du học sinh học tập tại Việt Nam, nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 7 ngày.

Ngoài ra còn có các trường hợp sau theo nghị định 11/2016/NĐ-CP cũng sẽ không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động:

- Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành đã cam kết với tổ chức thương mai quốc tế.

- Vào Việt nam để tư vấn về chuyên môn kỹ thuật các dự án ODA

- Được bộ ngoại giao cấp phéo về việc hoạt động trong lĩnh vực báo chí

- Đã được bộ giáo dục xác nhận là Vào việc nam với mục đích giảng dạy, đào tạo

- Tình nguyện viên

- Học sinh sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp

- Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam làm việc sau khi được Bộ Ngoại giao cấp phép.

- Có hộ chiếu công vụ

 

2. Tiếp đó bạn cần phải xác định số lượng, vị trí công việc mà yêu cầu phải sử dụng người lao động nước ngoài.

Văn bản này sẽ được nộp lên uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mà người nước ngoài đó dự kiến làm việc. Trong văn bản giải trình lý do cụ thể tại sao phải sử dụng người nước ngoài tại vị trí đó, vị trí chỉ được chấp nhận nếu người Việt Nam chưa đủ trình độ để đáp ứng công viêc. Và nếu có sự thay đổi bạn cũng phải báo lên uỷ ban nhân dân tỉnh.

3. Điều kiện cấp giấy phép lao động của người nước ngoài tại việt nam

Để được cấp giấy phép lao động thì người nước ngoài xin giấy phép phải đáp ứng các yêu cầu về sức khoẻ, đảm bảo có năng lực phù hợp, làm tại các vị trí quản lý, chuyên gia, kỹ thuật, không là tội phạm hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật của Việt Nam và nước ngoài, được chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

4. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động của người nước ngoài

- Văn bản theo mẫu của Bộ lao động và thương binh xã hội về việc cấp giấy phép lao động

- Giấy khám sức khoẻ của cơ quan có thẩm quyền, có thể là trong nước hoặc ngoài nước. Thời gian khám không quá 12 tháng tới lúc nộp hồ sơ.

- Văn bản của nước mà người lao động cư trú xác nhận việc không phạm tội, nếu người nước ngoài đó đang cư trú tại Việt Nam thì giấy này sẽ do cơ quan Việt Nam cấp. Thời gian cấp không quá 6 tháng

- Văn bản chứng minh người nước ngoài đó là nhà quản lý, điều hành, kỹ thuật.

- 2 ảnh thẻ 4x6 chụp không quá 6 tháng, lưu ý chụp phông nền trắng.

- Bản sao chứng thực hộ chiếu, không quá 6 tháng

- Các giấy tờ liên quan đến người nước ngoài khác.

Các trường hợp cấp phép cho người lao động đặc biệt thì có các hướng xử lý sau:

Trường hợp người lao động đã cấp giấy phép cho một công việc tai một công ty nhất định rồi nhưng lại chuyển việc cho một công ty mới thì vẫn cần cấp lại giấy phép lao động nhưng hồ sơ sẽ chỉ còn các mục như văn bản đề nghị, ảnh, hộ chiếu, các giấy tờ liên quan khác công với bản sao giấy phép lao động

Trường hợp chuyển vị trí công tác nhưng không đổi công ty thì cũng cần cấp lại giấy phép mặc dù vẫn còn thời hạn hoạt động.

Nếu giấy phép lao động đã hết hạn thì bạn cần xin lại giấy phép theo trình tự như lúc mới xin giấy phép lao động đi kèm với văn bản đã trả lại giấy phép lao động cũ.

 

5. Thời hạn giấy phép lao động

Không quá 2 năm kể từ ngày cấp phép.

6. Trình tự cấp giấy phép lao động

Để sử dụng lao động người nước ngoài thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày bắt đầu làm việc.

Hồ sơ được nộp đầy đủ lên sở thương binh xã hội thì sau 7 ngày sẽ có giấy phép, nếu không được cấp phép thì cũng sẽ có văn bản nêu rõ lý do

Sau khi được cấp phép thì người sử dụng lao động phải ký hợp đồng với người lao động và gửi hợp đồng đó lên cơ quan đăng ký cấp phép trong vòng 5 ngày.

Trên đây là những thủ tục của việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài khi sử dụng nhân lực trong các dự án đầu tư. Các thủ tục xin cấp giấy phép này khá khó khăn và cần nhiều giấy tờ công đoạn. Thường thì khi cung cấp các dịch vụ xin giấy phép đầu tư chúng tôi thường kiêm luôn việc xin giấy phép lao động cho các dự án này. Nếu bạn còn thắc mắc gì về quá trình thực hiện thì có thể gọi cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác