lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Cách lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư chính xác

Viêc lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư là một bước đầu tiên và cũng là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình xin giấy phép đầu tư. Dưới đây Kế Toán Sài Gòn xin gửi đến các bạn những cách để lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư một cách chính xác nhất.

Cách lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư chính xác

Để lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư đầu tiên chúng ta cần phải xác nhận xem dự án của mình sẽ thuộc quyền thẩm định xem xét của cơ quan nào? Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hay Thủ tướng chính phủ để có cách làm hồ sơ phù hợp.

I. Hồ sơ trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Nội dung, số lượng hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư.

- Việc đầu tiên chúng ta cần làm là lập một văn bản trong đó nội dung bao gồm đề nghị của chúng ta được phép thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn quản lý của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh đó

- Tiếp theo chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ  đã được công chứng không quá 3 tháng như chứng minh nhân dân đối nếu bạn là cá nhân, và giấy đăng ký kinh doanh nếu là pháp nhân.

- Bạn cũng cần chuẩn bị một đề xuất dự án kinh doanh thật chi tiết bao gồm các nội dung như : Tên nhà đầu tư, mục tiêu của dự án, quy mô, vốn, đánh giá tác động đến hiện quả kinh tế, môi trường, địa điểm, thời gian hoạt động, số vốn, số lượng lao động cần sử dụng, và đề xuất các ưu đã mà bạn nghĩ mình nên có.

- Một tài liệu cực kỳ quan trọng đó chính là các tài liệu chứng minh tài chính của nhà đầu tư  bạn có thể chuẩn bị một trong các tài liệu như báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ nếu bạn là công ty con hoặc chi nhánh, các cam kết hỗ trợ tài chính khác hoặc các tài liệu để chứng minh về khả năng tự cung cấp vốn của nhà đầu tư.

- Trong dự án đầu tư của bạn nếu cần sử dụng đất của nhà nước thì cần có đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Nếu bạn không có nhu cầu đăng ký đất của nhà nước thì bạn cần trình các giấy tờ chứng minh bạn đã có đất để sử dụng giấy tờ đó có thể là hợp đồng thuê mướn, hoặc quyền sử dụng mảnh đất đó.

- Nếu dự án của bạn sử dụng các công nghệ thì bắt buộc bạn phải thực hiện giải trình về việc sử dụng công nghệ này. Nội dung giải trình bao gồm tên của công nghệ, xuất xứ ở đâu, các thông số kỹ thuật hay sơ đồ bố trí, tình trạng của các thiết bị máy móc này cũ hay mới…

- Nếu dự án của bạn liên kết với các tổ chức khác thì phải có hợp đồng thoải thuận giữa hai bên. 

II. Lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư đối với các dự án trình Thủ tướng chính phủ.

Lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư đói với các dự án phải trình lên thủ tướng chính phủ thì bạn cần chuẩn bị tất cả các hồ sơ giống như khi trình lên Uỷ ban nhân dân. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Nếu dự án của bạn cần sử dụng đất mà nơi này không có mặt bằng sẵn để thực hiện dự án và bắt buộc phải di dời các đối tượng khác thì bắt buộc trong hồ sơ của bạn phải có các phương án về việc giải phóng mặt bằng, di dân và tái định cư phù hợp.

- Các dự án khi trình cho Thủ tướng chính phủ thường là các dự án chưa có trong hệ thống các dự án mà thủ tướng đã phê duyệt vì vậy bạn cần phải chuẩn bị thêm các đánh giá về tác động của dựa án đối với môi trường và các phương án bảo vệ môi trường trong phạm vi tác động của dựa án.

- Ngoài ra bạn cũng cần làm các động tác như đánh giá về hiệu quả kinh tế và xã hội của dự án đó.

Trên đây là những hướng dẫn sơ bộ về cách lập hồ sơ xin giấy phép đầu tư theo luật đầu tư mới nhất. Các bạn cùng tham khảo và khi có thắc mắc gì có thể gọi đến Kế toán sài gòn bất cứ lúc nào để được tư vấn thêm về dịch vụ xin giấy phép đầu tư này.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác