lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Các yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2015

Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, nhiều doanh nghiệp liên tiếp mọc lên để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên có khá nhiều yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp mà bạn cần phải biết để có thể thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chính xác

Các yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2015

Những yêu cầu thành lập doanh nghiệp này thường được quy định rõ trong các điều luật cụ thể là Luật Doanh Nghiệp.

Chính phủ, Nhà nước ta ngày càng có nhiều hoạt động kinh tế để thúc đẩy nên kinh tế thị trường phát triển như xuất nhập khẩu trái cây, gạo, mở cửa hội nhập thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng được nâng cấp để phục vụ cho việc kinh doanh, tiết kiệm chi phí, thời gian. Đó cũng chính là những lý do giải thích vì sao ngày càng nhiều doanh nghiệp mọc lên, kinh doanh nhiều loại hình khác nhau để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thị trường cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.

Đứng trước nhu cầu trên, Chính phủ đã sớm ban hành bộ Luật Doanh nghiệp, cùng với quá trình phát triể, sửa đổi và bổ sung để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh, thành lập các doanh nghiệp. Cụ thể vào ngày 26 tháng 11 năm 2014, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 đã dược ban hành, sửa đổi, bổ sung và đơn giản hóa hơn Luật Doanh nghiệp cũ, đặc biệt là về các điều kiện thành lập doanh nghiệp.

Các cá nhân, tổ chức muốn thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh phát triển các ngành nghề, kinh doanh các mặt hàng mà mình yêu thích cần lưu ý các yêu cầu thành lập doanh nghiệp cụ thể như sau:

Các yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2015

Về việc đặt tên khi thành lập doanh nghiệp phải bao gồm hai yếu tố theo thứ tự: Loại hình doanh nghiệp, ví dụ như công ty trách nhiệm hữu hạn ( công ty TNHH), công ty cổ phần (công ty CP), …; Phần thức hai là tên riêng được đặt theo các chử cái theo bảng chữ cái Tiếng Việt, các chữ cái trong Tiếng Anh như F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Vậy ta sẽ được tên đầy đủ ví dụ như Công ty TNHH ABC. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính nợi đặt doanh nghiệp, tên chi nhánh hay văn phòng đại diện của doanh nghiệp thì kèm theo chữ “chi nhánh” hay “văn phòng đại diện”. Cần lưu ý là tránh đặt tên vi phạm tới thuần phong mỹ tục, đạo đức, trùng tên các cơ quan nhà nước. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài có thể giự nguyên hay dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài. Bạn có thể xem thêm Điều 39, 40 Luật Doanh nghiệp 2015 để biết rõ hơn.

Với loại hình doanh nghiệp, cần chú ý những quy định về số lượng thành viên mà pháp luật quy định đối với từng loại hình doanh nghiệp. Ví dụ, Công ty TNHH hai thành viên phải có từ 02 thành viên tở lên nhưng không được vượt quá 50 thành viên; Công ty CP phải có từ 03 thành viên trở lên và không hạn chế số lượng thành viên.

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải năm trên lạnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên liên của doanh nghiệp torng quá trình phát triển kinh doanh, phải ghi rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố, đường, ấp, phường, quận, thị xã, thị trấn, thành phố, tỉnh, số điện thoại liên hệ, số fax, … ghi càng chi tiết càng tốt.

Trước khi muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp và xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, cần tham khảo xem ngành nghề dự định kinh doanh có năm trong các ngành nghề pháp luật cấm hay hạn chế kinh doanh không để giảm bớt thời gian, chi phí khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Đối với bất kỳ loại hình doanh nghiệp mà bạn mong muốn thành lập, cần phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu mà pháp luật quy định là bao nhiêu. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà các thành viên sáng lập đã góp hay cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp cần ghi rõ số lượng thành viên, cổ đông góp vốn, các Giấy tờ công chứng có liên quan đến thành viên như Giấy CMND, Hộ chiếu.

Mỗi doanh nghiệp cần phải có người đại diện theo pháp luật. Người đại diện là cá nhân thay mặt cho doanh nghiệp thực hiện quyền, nghĩa vụ cho doanh nghiệp phát sinh từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, là nguyên đơn, bị đơn khi xảy ra tố tụng. Nếu người đại diện không có mặt tại Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền cho người khác làm người đại điện tạm thời bằng văn bản. Nếu là người nước ngoài thì phải có thẻ thường trù tại Việt Nam. Cần lưu ý là người được ủy quyền cũng có nghĩa vụ, quyền hành giống như người đại diện và phải tiếp tục thực hiện các hoạt động, thụ tục đang dang dở mà người đại diện chưa hoàn thành xong cho tới khi người đại diện trở lại. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2015.

Trên đây là sơ lược các yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm tại luật Doanh nghiệp 2015 để biết rõ hơn hay liên hệ với dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế Toán Sài Gòn để chúng tôi có thể giải đáp thắc mắc, giúp bạn một cách nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác