lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Các thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam

Mở cửa hội nhập cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Marketing, không ít doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước cũng như nước ngoài mọc lên. Ngưỡng cửa bắt đầu của việc đầu tư chính là việc xin giấy phép vậy các thủ tục khi thành lập doanh nghiệp ở việc nam như thế nào

Các thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam

Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam khá rắc rối và phức tạp. Bạn cùng Kế Toán Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Sau mộ thời gian dài phát triển kinh tế, Việt Nam đã tham gia nhiều cộng đồng kinh tế như WTO (2008), AEC (2015) tạo cơ hội phát triển cho nhiều nhà đầu tư trong nước cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành Luật Doanh nghiệp vào năm 1999 và có nhiều cải cách, sửa đổi để phù hợp hơn với nền kinh tế nước nhà nói chung và thị trường nói riêng. Cụ thể, Luật Doanh nghiệp 2015 đã cơ bản hóa một số điều hơn so với trước để giúp các cá nhân, tổ chức thuận tiện hơn trong việc thành lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Các thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam

Chúng ta có thể chia thành hai loại hình doanh nghiệp: doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và doanh nghiệp có vốn đâu tư nước ngoài.

Về cơ bản, Luật Doanh nghiệp 2015 tách riêng thủ tục thành lập doanh nghiệp tại việt nam với luật đầu tư dự án theo Luật Đầu tư. Luật doanh nghiệp 2015 đã chính thức bãi bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đồng thời cũng còn được xem là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy mà các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập một doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải đăng ký để được cấp Giấy chứng nhận đăng lý trước sau đó mới được thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2015.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước thì có những thủ tục chung về việc thành lập doanh nghiệp thì người thành lập hay người được ủy quyền sẽ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định tại Luật Doanh nghiệp để gửi hồ sơ kinh doanh. Sau đó Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày (giảm 02 ngày so với Luật Doanh nghiệp cũ) nếu không có yêu cầu sửa đổi hay bổ sung gì thêm. Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện mà Khoản 1 Điều 28 Chương II Luật Doanh nghiệp 2015 quy định như: Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị pháp luật cấm; Tên doanh nghiệp được đặt đúng theo quy định tại Điều 39, 39, 40 và 42; Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp lệ; Nộp đủ lệ phí mà pháp luật quy định khi đăng ký. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị hủy hay mất, doanh nghiệp sẽ được cấp lại và phải trả lệ phí theo quy định.

Tuy nhiên thủ tục thành lập doanh nghiệp ở viết nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn vào Việt Nam thành lập doanh nghiệp thì tại Tại khoản 1, Điều 3 Luật đầu tư số 59/2005/QH11 quy định nhà đầu tư phải bỏ vốn bằng các tài sản hữu hình hay vô hình để có thể tiến hành các hoạt động đầu tư theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục, trình tự đầu tư phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Sau khi các doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp phải mở tài khoản tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam như ACB, BIDV, HDBank, … để thực hiện các hoạt động kinh doanh có liên quan đến dự án, bao gồm cả việc doanh nghiệp chuyển tiền từ nước ngoài để góp vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài hoặc vốn vay (trong trường hợp vay nước ngoài) của dự án.

Nội dung khi đăng ký thành lập doanh nghiệp của cả hai loại hình đầu tư đều như nhau, cần đảm bảo các yếu tố: Có tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp – dãy số riêng của một doanh nghiệp được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và được dùng để thực hiện các nghĩa vụ theo pháp luật quy định như đóng thuế, thủ tục hành chính và các quyền, nghĩa vụ khác; địa chỉ của trụ sở chính của doanh nghiệp; Họ, tên, hộ chiếu, CMND và những giấy tờ khác có liên quan đến người đăng ký kinh nghiệp, người được ủy quyền hay thậm chí là các cổ đông, thành viên hợp danh tùy theo loại hình doanh nghiệp đăng ký; Vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Tuy có hơi khác nhau về thủ tục cũng như quy định ở hai loại hình đầu tư nhưng ta vẫn thấy được rằng nó khá dễ dàng thực hiện và đơn giản hóa hơn nhiều so với Luật Doanh nghiệp trước. Nhưng nếu bạn còn cảm thấy thắc mắc hay muốn biết thêm chi tiết, hãy liên hệ với dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi, để việc thành lập doanh nghiệp của bạn trở nên nhanh nhất, chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bạn.

 

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác