lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Các bước thành lập doanh nghiệp tài chính

Muốn thành lập doanh nghiệp tài chính người thành lập doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện để thành lập, hồ sơ thành lập doanh nghiệp tài chính, cùng các thủ tục khác.

Các bước thành lập doanh nghiệp tài chính

Thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cụ thể là về tài chính, đang là ngành nghề kinh doanh thu hút nhiều cá nhân hay tổ chức có dự định thành lập doanh nghiệp tài chính lựa chọn để hoạt động.

Vậy  doanh nghiệp tài chính được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp hay công ty tài chính là loại hình thức tổ chức tín dụng phi ngân hàng, sử dụng vốn tự có, vốn huy động, hay từ các nguồn vốn khác để thực hiện hoạt động dịch vụ cho vay, đầu tư, cung ứng các dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ cùng các dịch vụ khác theo qui định của pháp luật nhưng không được làm dịch vụ thanh toán ,  không nhận tiền gửi dưới 1 năm

Muốn thành lập doanh nghiệp tài chính, doanh nghiệp đó phải hoạt động tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có nhu cầu về hoạt động của công ty tài chính, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định do nhà nước qui định trong từng thời kỳ.

Đối với cổ đông đồng sáng lập doanh nghiệp, nếu là cá nhân phải thật am hiểu về những hoạt động của ngân hàng, là người có nhân cách tốt, không vi phạm pháp luật, có đạo đức nghề nghiệp, cá nhân có uy tín, có năng lực tài chính để góp vốn cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn hay không có khả năng chi trả. Còn tổ chức thì phải chứng minh  doanh nghiệp sáng lập có vốn sở hữu tối thiểu 200 tỉ đồng, tổng tài sản có 500 tỉ đồng, doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong 5 năm trước khi thành lập công ty tài chính, tổ chức tín dụng có tài sản tối thiểu 3000 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu không quá 3%. Doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài phải có các điều kiện được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép thực hiện các hoạt động ngân hàng hoặc các hoạt động của Công ty Tài chính, được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Với ban quản lý doan nghiệp tài chính đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ( Qui định tại điều 12, qui chế 40/2007), năng lực hành vi dân sự đầy đủ, thành lập đề án, có hoạt động khả thi.

Thành lập doanh nghiệp tài chính có điều lệ tổ chức, hoạt động phù hợp với qui định (Luật Các tổ chức tín dụng) cùng các qui định khác của pháp luật.

TRÌNH TỰ HỒ SƠ XIN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TÀI CHÍNH

Đủ các điều kiện trên người thành lập doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tài chính, bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ có các loại giấy tờ sau:

- Đơn xin cấp giấy phép nêu rõ các nghiệp vụ xin phép hoạt động ( theo mẫu qui định)

- Dự thảo điều lệ bao gồm phương án hoạt động trong 3 năm đầu tiên, danh sách, lý lịch, bằng cấp thành viên sáng lập cũng như ban quản lý cấp cao. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về địa chỉ của trụ sở doanh nghiệp, danh sách cá nhân, tổ chức góp vốn, mức vốn, phương án góp vốn, thông tin tài chính.

- Đối với doanh nghiệp là công ty liên doanh, công ty tài chính 100% vốn nước ngoài thì hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải có 2 bộ, một bộ bằng tiếng Anh và một bộ được dịch sang tiếng Việt và phải được hợp pháp hóa lãnh sự, Các bản sao bằng tiếng Việt Nam và các bản dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt Nam phải được cơ quan công chứng Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài xác nhận.

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, doanh nghiệp được cấp giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ hoặc từ chối cấp giấy phép thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản để bổ sung các giấy tờ cần  thiết hoặc thông báo từ chối cấp giấy phép kinh doanh.

Nếu bạn không có nhiều thời gian và không muốn bỏ thời gian quý báu để tìm hiểu, đi lại và thực hiện những hồ sơ thành lập doanh nghiệp phức tạp thì dịch vụ thành lập doanh nghiệp là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn họ sẽ giúp bạn hoàn thành việc đăng ký kinh doanh một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

 

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác