lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

BHYT và những điều cần phải biết

Những điều bạn cần biết về bảo hiểm y tế để không đánh mất quyền lợi chính đáng của người lao động.

BHYT và những điều cần phải biết

Những điểm nêu dưới đây được tổng hợp từ luật Bảo hiểm y tế mới nhất hiện nay.

Rất nhiều chính sách liên quan đến việc tham gia BHYT đã được ban hành và chính thức có hiệu lực để có thể đảm bảo chăm sóc tốt cho sức khỏe của người dân. Nhằm đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm nên ngày 1/3/2018, BHXH TPHCM đã chính thức ban hành văn bản số 400/BHXH-QLT quy định về việc thu BHYT hộ gia đình và ngày 15/3/2018 đã ban hành văn bản số 507/BHXH- QLT quy định về việc cấp thẻ BHYT cho người đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về các văn bản mà cơ quan BHXH TPHCM ban hành thì chúng ta sẽ cùng lần lượt phân tích xem thực trạng, hiệu quả của việc ban hành các văn bản này đối với thực tế xã hội hiện nay như thế nào nhé.

Nội dung của văn bản số 507/BHXH- QLT

Thực tế cho thấy là tình hình già hóa dân số ở nước ta đang bắt đầu xuất hiện. Theo thống kê thì số người có độ tuổi từ 80 trở lên chiếm khoản 2% trong tổng số dân cả nước. Tuy nhiên, trong tổng số 2% thì chỉ có một phần nhỏ là có lương hưu. Phần còn lại chủ yếu sống vào gia đình cũng như các trợ cấp tuất hàng tháng của xã hội. Thế nhưng, xét một vấn đề thực tiễn là những người có độ tuổi từ 80 trở lên lại là những đối tượng mắc nhiều căn bệnh như: tim, tiểu đường, huyết áp…với mức chi phí cho việc khám chữa bệnh là không nhỏ. Điều này đối với những người điều kiện gia đình tốt còn là một vấn đề chứ chưa nói đến những người có điều kiện kinh tế khó khăn thì việc chi trả các khoản khám chữa bệnh này là điều không hề đơn giản. Chính vì thế, nếu có BHYT thì gánh nặng kinh tế cho việc khám chữa bệnh của người dân sẽ giảm đi rất nhiều. Nhận thấy được thực trạng xã hội như vậy nên văn bản số 507/BHXH- QLT của BHXH TPHCM được ban hành và chính thức có áp dụng từ ngày 15/3/2018 đã thực sự trở thành một điểm nhấn đáng lưu ý trong khu vực TPHCM nói riêng và các khu vực khác nói chung.

Theo đó thì đối tượng từ 80 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ BHYT để được khám chữa bệnh với mức hưởng là miễn phí 100%. Những văn bản được ban hành trước đây trái với quy định này sẽ chính thức bị bãi bỏ tính từ thời điểm văn bản 507 được ký. Như vậy, để được cấp thẻ BHYT khám bệnh miễn phí 100% thì người được cấp thẻ cần phải kê khai các thông tin vào hồ sơ cá nhân. Hồ sơ này được cấp theo biểu mẫu. Trong hồ sơ, người được cấp thẻ cần phải có ảnh thẻ cá nhân kèm theo và cùng với đó là thêm bản photo Chứng minh Nhân dân hoặc hộ khẩu.

Thông thường thì việc cấp thẻ BHYT cho người từ 80 tuổi trở lên sẽ được thực hiện với sự linh hoạt của từng địa phương khác nhau. Tuy nhiên, theo mô hình chung là các cơ quan chức năng tại địa phương phải lấy thông tin và lên danh sách những người từ 80 tuổi trở lên để thực hiện việc cấp thẻ theo đúng quy định. Bên cạnh đó thì cơ quan chức năng tại địa phương củng phải liên hệ với gia đình có người từ 80 tuổi trở lên để phổ biến thông tin. Từ đó có thể có sự chuẩn bị cho phù hợp với yêu cầu.
Nội dung của văn bản số 400/BHXH-QL

Một điều dễ nhận thấy là khi người dân cần chắm sóc sức khỏe bằng cách khám chữa bệnh và đặc biệt là khi mắc các chứng bệnh hiểm nghèo, tốn kém chi phí về kinh tế nhưng các loại hình bảo hiểm nhân thọ không hỗ trợ thì việc tham gia BHYT là điều cần thiết. Để có thể mang đến hiệu quả phổ cập 90% người dân cả nước có BHYT tính đến năm 2020 thì BHXH đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT. Hưởng ứng tinh thần đó nên ngày 1/3/2018, cơ quan BHXH TPHCM đã ban hành văn bản số 400/BHXH-QLT.

Văn bản này quy định các thông tin liên quan đến vấn đề thu BHYT hộ gia đình. Cụ thể như sau:

- Cơ quan BHXH TPHCM đề nghị tất cả các đại lý thu BHXh cũng như BHYT trên địa bàn tạo mọi điều kiện để giúp đỡ người dân trong việc thực hiện các thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình. Các đại lý có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết quy định đối với việc người dân có nhu cầu tham gia cũng như phản ánh những vướng mắc hiện tại để cơ quan BHXH có phương hướng xử lý linh hoạt và hiệu quả nhất.

Một thực tế cho thấy là người dân hiện nay không mấy mặn mà với việc tham gia BHYT hộ gia đình. Bởi hầu hết số lượng người tham gia BHYT là các người lao động, công nhân viên chức được tham gia BHYT tại nơi làm việc. Còn người dân thường lựa chọn việc tham gia bảo hiểm thương mại hơn là tham gia BHYT hộ gia đình. Với họ thì các khoản lợi mà bảo hiểm thương mại mang đến nhiều hơn.  Mặc dù vậy thì điều mà mọi người cần biết chính là việc tham gia BHYT hộ gia đình nói riêng và tham gia BHYT nói chung sẽ không phân biệt là người khỏe mạnh hay bệnh tật. Tất cả đều được hỗ trợ tham gia để giảm chi phí trong quá trình khám chữa bệnh.Trong khi đó thì các dịch vụ bảo hiểm thương mại lại không có điều này. Đây là điều thể hiện được tính nhân văn sâu sắc trong việc quan tâm, chăm sóc đến đời sống của người dân cũng như mong muốn nâng cao chế độ an sinh xã hội của Nhà nước ta. Đó là lý do mà không riêng gì THPCM mà ở trên cả nước, việc người dân tham gia mua BHYT hộ gia đình vẫn luôn được khuyến khích và tạo mọi điều kiện tốt nhất khi thực hiện các thủ tục.

Có thể nói, với nội dung của văn bản 507 và 400 mà bảo hiểm xã hội TPHCM bàn hành trong tháng 3/2018 được nêu trên đây đã cho thấy được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT. Hơn thế nữa thì nó cũng thể hiện được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với chất lượng đời sống của người dân ngày một sâu sắc hơn. Từ đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống người dân một cách hiệu quả nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác