lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bất cập trong quản lý hóa đơn điện tử

Theo cơ quan chức năng thì khi áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì nó sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý hóa đơn điện tử một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy thì việc sử dụng hóa đơn điện tử không thực sự mang đến hiệu quả tuyệt vời như những gì mà cơ quan chức năng đã tuyên truyền.

Bất cập trong quản lý hóa đơn điện tử

Để có thể sử dụng và quản lý hóa đơn điện tử giá rẻ một cách hiệu quả thì đó là cả một vấn đề mà doanh nghiệp cần phải quan tâm. Thế nhưng, hóa đơn điện tử vẫn còn có nhiều bất cập trong việc quản lý mà cơ quan chức năng vẫn chưa lường trước được.

Nếu theo các cơ quan chức năng thì việc sử dụng hóa đơn mới này sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ có thể tiết kiệm chi phí kinh doanh, tiết kiệm thời gian cũng như giảm tải các thủ tục hành chính mà còn có thể quản lý hóa đơn điện tử một cách dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết thì thực tế cho thấy lại hoàn toàn khác. Các doanh nghiệp đã có những trải nghiệm hoàn toàn khác đối với việc sử dụng loại hóa đơn này. Và tất nhiên, doanh nghiệp là người sử dụng thì họ sẽ biết được những bất cập đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử là như thế nào.

Thiếu điều kiện trang thiết bị

Để có thể quản lý hóa đơn điện tử một cách hiệu quả thì doanh nghiệp cần có đầy đủ hệ thống máy móc, cơ sở hạ tầng và cả nhân lực trình độ cao để có thể vận hành hệ thống hóa đơn điện tử. Thế nhưng, thực tế cho thấy thì không phải là doanh nghiệp nào của Việt Nam cũng có thể đáp ứng được những điều kiện đó. Có nhiều doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa hay các khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn thì việc quản lý loại hóa đơn này sẽ là một thử thách không hề nhỏ. Chưa kể đến máy móc thiết bị mà ngay cả hệ thống internet cũng là vấn đề rất khó khăn đối với các doanh nghiệp ở khu vực này.

Chưa có cơ chế và quy định cụ thể

Mặc dù theo các cơ quan chức năng cho rằng khi áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động giao dịch, mua bán thì sẽ giúp cho doanh nghiệp quản lý hóa đơn điện tử được tốt hơn, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Thế nhưng, thực tế thì đến nay nước ta vẫn chưa có một thông tin quy định chính thức đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử và quản lý như thế nào cho hợp lệ. Vì thế mà ngay khi chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là hóa đơn này đã chính thức áp dụng bắt buộc cho một số doanh nghiệp mà việc quy định về việc quản lý cũng như sử dụng ra sao có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm được.

Các quy định sử dụng chưa mang tính tiện lợi

Nếu như hóa đơn giấy trước kia thì doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều liên để gửi cho các bên liên quan sử dụng cho việc vận chuyển hàng hóa hay lưu trữ kế toán thì nay hóa đơn điện tử chỉ có 1 file thông tin duy nhất trên hệ thống. Theo đó thì các bên liên quan sẽ cùng khai thác thông tin trên file này. Thế nhưng, một vấn để đặt ra là theo quy định thì hóa đơn điện tử chỉ được phép chuyển sang hóa đơn giấy 1 lần duy nhất cho 1 hóa đơn. Như vậy thì nếu doanh nghiệp cần hóa đơn giấy để cho bên mua vận chuyển hàng hóa và cũng cần hóa đơn giấy để doanh nghiệp lưu trữ kế toán thì phải làm thế nào khi chỉ được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy 1 lần cho 1 hóa đơn. Vấn đề này đang rất bất cập khiến không ít doanh nghiệp lo lắng làm thế nào để có thể quản lý hóa đơn điện tử khi quy chế sử dụng có nhiều khó khăn như vậy.

Như vậy thì việc quy định sử dụng hóa đơn điện tử đang thể hiện nhiều bất cập trong việc quản lý hóa đơn điện tử của doanh nghiệp. Điều này cần các cơ quan chức năng xem xét để có sự điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Tư vấn & báo giá

0902919918

0919426333

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác