lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội và những vấn đề bạn không nên bỏ qua

Những vấn đề xoay quanh việc tham gia bảo hiểm vẫn đang thu hút sự chú ý rất lớn từ xã hội. Thời gian gần đây, những quy định mới trong việc tham gia BHXH, BHYT đã được ban hành. Tất nhiên, có những quy định được dư luận chào đón nhưng cũng có nhiều quy định gặp không ít sự phản đối của người dân khi nó được áp dụng.

Bảo hiểm xã hội và những vấn đề bạn không nên bỏ qua

Bài viết dưới đây, phòng tư vấn dịch vụ bảo hiểm xã hội của công ty chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin nổi bật nhất trong thời gian qua liên quan đến việc tham gia bảo hiểm của mọi người. Hy vọng là những chia sẽ dưới đây sẽ mang đến cho bạn thông tin bổ ích nhất để có thể đảm bảo có được sự chuẩn bị chu đáo nhất khi thực hiện các thủ tục.

Đổi mã số BHYT

Nhằm đảm bảo kiểm soát tốt việc sử dụng thẻ BHYT của người dân và tránh tình trạng thẻ BHYT bị cấp trùng nhiều người chung 1 mã. Đặc biệt là nhằm giảm thiểu các chi phí đối với việc cấp lại thẻ hàng năm thì ngày 1/4/2018, tại khu vục TPHCM đã tiến hành đổi thẻ BHYT với mã số thẻ mới hay còn gọi là mẫu thẻ mới. Với quy định mới này thì đã có 1,6 triệu người dân tham gia BHYT đã thay đổi mẫu thẻ mới , trong đó bao gồm các đối tượng như:

- Thân nhân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ

- Cựu chiến binh và những người đã từng tham gia kháng chiến

- Những người đang hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng

- Cán bộ hưu trí

- Đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi

- Những người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình

Việc thay đổi mẫu thẻ mới này không chỉ mang đến sự tiện lợi cho người dân mà còn cho cả cơ quan chức năng nữa. với người dân thì việc sử dụng mẫu thẻ mới sẽ giúp họ không mất thời gian đổi thẻ khác hàng năm như trước đây. Rất tiện lợi cho việc bảo quản hay sử dụng thẻ. Đối với cơ quan chức năng thì quy định mới này sẽ giúp cho việc quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành bảo hiểm xã hội được hiệu quả nhất.

Mặc dù vậy nhưng thực tế hiện nay thì có nhiều người dân vẫn đang sử dụng mẫu thẻ BHYT cũ vì vẫn chưa hết hạn sử dụng. Để hỗ trợ tốt nhất cho người dân thì cơ quan Y tế đã quy định tiếp tục hỗ trợ khám chữa bệnh cho người dân bằng cả thẻ mới lẫn thẻ cũ cho đến hết ngày 30/6/2018. Bắt đầu từ ngày 1/7/2018 thì sẽ chuyển qua khám duy nhất bằng mẫu thẻ mới.

Xuất trình giấy CMND khi mua thuốc cho con

Thời gian giữa tháng 3/2018 vừa qua, quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế đã vấp phải sự phản đối của người dân đối với quy định khi mua thuốc theo đơn ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì cha,mẹ hoặc người giám hộ phải cung cấp số CMND hoặc cung cấp thẻ căn cước công dân thì mới được hỗ trợ. Mục đích của quy định này nhằm tránh tình trạng người dân khi mua thuốc cho con không cung cấp chính xác số CMND và từ đó lợi dụng sơ hở này để trốn đóng tiền thuốc. Tuy nhiên, thực tế thì khi quy định này được bạn hành đã bộc lộ nhiều vấn đề cần được xem xét như sau:

- Tính khả thi không cao vì trường hợp này chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp khám chữa bệnh thông thường. Đối với trường hợp cấp cứu hay khám bệnh nguy hiểm mà cha mẹ hay người giám hộ quên không mang CMND hay thẻ căn cước thì cơ sở y tế vẫn phải thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là khám chữa bệnh. Yếu tố an toàn tính mạng con người vẫn phải đặt lên trên các quy định thủ tục cứng nhắc khác.

- Gây phiền phức cho bệnh viện: việc áp dụng Thông tư 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế trong việc khám chữa bệnh này không chỉ không có tính khả thi mà nó còn khiến cho bệnh viện gặp nhiều rắc rối trong việc kiểm soát cũng như phải tiến hành thực hiện thêm các phần mềm để có thể quản lý vấn đề này được chính xác nhất. Điều này hầu như đã mang đến cho cơ sở y tế gánh nặng rất lớn khi mà công việc khám chữa bệnh đang còn rất nhiều vấn đề phải quan tâm như hiện nay.

Khó phát hiện việc vi phạm quy định bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của luật BHXH thì nếu người lao động khi làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp nhưng đã tìm được việc làm thì phải thông báo với trung tâm giới thiệu việc làm để dừng việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Thế nhưng, trên thực tế thì có rất nhiều trường hợp người lao động khi tìm được việc làm mới thì vẫn hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp mà không thông báo với cơ quan chức năng như quy định. Điển hình như trong 10 tháng đầu của năm 2017 thì cơ quan BHXH TPHCM kết hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM phát hiện được 330 trường hợp người lao động có việc làm mới nhưng không báo với cơ quan chức năng. Điều này đã làm thiệt hại cho quỹ BH thất nghiệp lên đến 1,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, một vấn đề cần nhận thức rõ là việc phát hiện được người lao động vi phạm chỉ khi họ tìm công việc mới và ký hợp đồng lao động, tham gia BHXH thì cơ quan chức năng mới phát hiện được. Đối với những trường hợp người lao động tìm việc làm mới nhưng không ký kết hợp đồng thì điều này sẽ không thể nào phát hiện ra. Như vậy thì quy định vẫn chỉ là quy định và rất khó có thể phát hiện ra.

Để có thể hạn chế tình trạng gian lận này, quy định mới của luật BHXH đã bắt buộc người lao động ký hợp đồng lao động 1 tháng. Hy vọng là quy định này có thể hạn chế được tình trạng người lao động gian lận trong việc hưởng BH thất nghiệp hiện nay.
Có thể nói, vấn đề về quy định trong việc tham gia bảo hiểm hiện nay có không ít điều mà bạn cần phải quan tâm. Dù là BHYT hay bảo hiểm thất nghiệp thì đó cũng là điều ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như trách nhiệm mà bạn cần phải thực hiện. Vì thế cho nên, việc nắm rõ thông tin sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thực hiện các quy định được chính xác nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác