lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội dành cho thai sản năm 2016

Có rất nhiều bạn thắc mắc liệu rằng khi bảo hiểm đưa ra điều luật mới liệu rằng bảo hiểm xã hội dành cho thai sản năm 2016 có gì thay đổi hay không? Bài viết dưới đây Kế Toán Sài Gòn sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Bảo hiểm xã hội dành cho thai sản năm 2016

Bảo hiểm xã hội dành cho thai sản 2016 trên cơ bản không có gì thay đổi so với các năm trước . Dưới đây là những thông tin cơ bản về chế độ thai sản danh cho người sinh còn và xin con nuôi còn trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ thì bạn tìm hiểu qua thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nhé.

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Ở đây Kế Toán Sài Gòn chỉ nói đến việc bạn sinh con và nhận nuôi con. Đối với việc hưởng thai sản khi sinh con bạn bắt buộc phải đóng được 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Thời gian xác định 12 tháng được tính như sau : nếu con bạn sinh trước ngày 15 thì thì tháng sinh con không được tính vào 12 tháng, nếu con sinh sau ngày 15 mà tháng đó có đóng bảo hiểm thì tính vào 12 tháng nếu tháng đó không đóng bảo hiểm thì không được tính.

Để được trợ cấp 1 lần khi sinh con thì mẹ phải đảm bảo điều kiện như trên hoặc nếu mẹ không đóng bào hiểm thì bố đóng đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh vẫn được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh.

2. Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội dành cho thai sản công ty bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau khi bạn bắt đầu vào làm lại và nộp lên bảo hiểm xã hôi

- Bản sao giấy khai sinh hoặc chứng sinh của con

- Danh sách người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản mẫu C70A-HD

- Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, y tế mẫu D02-TS

Đối với trường hợp con mất hoặc mẹ mất thì cần phải chuẩn bị thêm bản sao giấy chứng tử và trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ trong trường hợp con mất.

Để chồng đang tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng lương những ngày nghỉ khi vợ sinh thì cũng cần phải chuẩn bị bản sao giấy khai sinh, trường hợp vợ mổ đẻ hoặc sinh con dưới 32 tuần thì chồng cũng cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận của cơ sở y tế về việc này.

3. Trình tự nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội dành cho thai sản

Trong 45 ngày kể từ ngày đi làm lại bạn cần phải nộp hồ sơ cho công ty để công ty nộp lên bảo hiểm xã hội, trường hợp bạn phải nghỉ làm trước thời điểm sinh con thì bạn nộp hồ sơ tại Bảo hiểm xã hội và trình sổ tại đây.

Lưu ý người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp lại hồ sơ cho bảo hiểm trong vòng 10 ngày và bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ trong 10 ngày và thực hiện chi trả bảo hiểm xã hội.

4. Thời gian được hưởng thai sản

Nếu bạn sinh 1 con thì thời gian hưởng thai sản là 6 tháng, thời gian này được tính là tổng thời gian nghỉ trước và sau khi sinh, tuy nhiên nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Khi sinh đôi hoặc 3 thì từ bé thứ 2 mỗi bé sẽ được nghỉ thêm 1 tháng.

Khi vợ sinh con thì lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nghỉ như sau:

- 5 ngày trường hợp vợ phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi thì sẽ được nghỉ 7 ngày.

- Sinh đôi được nghỉ 10 ngày, sinh 3 trở lên thì mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày, nếu vợ sinh đôi mà mổ thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

5. Mức hưởng thai sản

- Trợ cấp 1 lần sau sinh:

Trợ cấp 1 lần sau sinh được hưởng khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, mỗi lần trợ cấp bằng 2 tháng lương cở sở, hiện nay 1 tháng lương cơ sở là 1.210.000 đ.

Nếu chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cũng sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần sau sinh 2 tháng lương cơ sở.

- Mức hưởng thai sản 6 tháng :

Lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội thoả các điều kiện nếu ở trên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Trợ cấp thai sản sẽ bằng 100%  bình quân mức tiền lương đóng bảo hiểm trong 6 tháng gần nhất.

Ví dụ : trong 6 tháng liền kề mức lương đóng bảo hiểm của bạn có 2 tháng là 4.000.000đ và 4 tháng là 6.000.000đ thì mức bảo hiểm bạn được hưởng là :

[( 4.000.000*2) + (6.000.000*4)] / 2 =  5.333.000 đ

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc hưởng bảo hiểm xã hội dành cho thai sản. Nếu bạn đang trong trường hợp nghỉ việc do mang thai và đang cần làm hồ sơ hưởng thai sản nhưng không biết phải làm thế nào. Dịch vụ bảo hiểm xã hội của công ty chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc này. Với nhân viên nhiều năm trong nghề chúng tôi chắc chắn rằng hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác