lienhe@ketoansaigon.net 207/27 Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội 2016 có gì mới?

Từ ngày 01/01/2016 bảo hiểm xã hội sẽ có những thay đổi về cách tính lương, phụ cấp cũng như những điều chỉnh theo luật BHXH 2014. Chúng ta cùng tìm hiểu để trả lời cầu hổi bảo hiểm xã hội 2016 có gì mới nhé.

Bảo hiểm xã hội 2016 có gì mới?

1. Đối Tượng

Bảo hiểm xã hội 2016 có gì mới ? Đầu tiênchúng ta sẽ nói đến sự thay đổi của bộ luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014 là về đối tượng đóng bảo hiểm xã hội, ngoài những đối tượng theo quy định phải dóng trước đây thì hiện nay bảo hiểm đã mở rộng thêm 4 đối tượng mới. Cụ thể là:

       - Người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài có thời hạn lao động

       - Người hoạt động không chuyên trách ở xã, tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

       - Người lao động có thời hạn từ 1 -3 tháng ( Trước đây không cần tham gia bảo hiểm xã hội) đối tượng này sẽ bắt đầu đóng từ 01/01/2018

       - Đối tượng là người lao động là người nước ngoài hiện đang làm việc tại Việt Nam, đối tượng này sẽ bắt đầu dóng từ 01/01/2018 tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về việc thực thi đóng bảo hiểm cho đối tượng này.

2. Mức đóng.

Mức đóng bảo hiểm vẫn được giữ nguyên như cũ là 32.5 % trong đó doanh nghiệp đóng 22% và người lao động đóng 10.5%. Cụ thể được phân bổ như sau

       - Bảo hiểm xã hội chiểm : 26% người lao động đóng 8% người sử dụng lao động đóng 18%  trong đó : 3% đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, 1% đóng vào quỹ tai nan lao động, bệnh nghề nghiệp, 22% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

       - Bảo hiểm y tế: bảo hiểm y tế hiện nay đã được quy định mức đóng chung là 4,5%, trước đây vẫn có đối tượng đóng 3% nhưng hiện giờ theo luật mới thì tất cả mọi đối tượng đều đóng cùng một mức như nhau. Với bảo hiểm y tế vẫn như trước đây người lao động sẽ đóng 1,5% người sử dụng lao động sẽ đóng 3%

       - Bảo hiểm thất nghiệp: tỉ lệ đóng bảo hiểm của bảo hiểm thất nghiệp không có gì khác so với trước đây.

3. Phương thức đóng bảo hiểm.

        - Đóng hàng tháng: các doanh nghiệp phải thực hiện dóng bảo hiểm trước ngày cuối cùng của tháng.

       - Đóng 3 tháng, 6 tháng : các đối tượng hưởng lương theo sản phẩm, khoán thì có thể đóng bảo hiểm theo 3 tháng hoặc 6 tháng, tuy nhiên phải hoàn thành việc đóng bảo hiểm trong kỳ đóng.

       - Với các đối tượng là người đi lao động nước ngoài theo hợp đồng lao động có thời hạn thì phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội 1 lần theo thời hạn được ghi trong hợp đồng. Người lao động thực hiện đóng bảo hiểm tại nơi cư trú hoặc cho công ty tổ chức cho người lao động đi lao động tại nước ngoài

4. Mức lương đóng bảo hiểm

Tiếp đến để trả lời cho câu hỏi bảo hiểm xã hội 2016 có gì mới chúng ta hãy nói đến mức đóng bảo hiểm xã hội, đây là điều mà hầu hết người lao động cũng như người sử dụng lao động quan tâm nhất.

       - Từ ngày 01/01/2016 mức đóng bảo hiểm được quy định là tiền lương ghi trên hợp đồng. Tiền lương ghi trên hợp đồng bao gồm mức lương và các khoản phụ cấp khác. Mức lương đóng bảo hiểm này bắt buộc phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng là 7%.

       - Nhưng đến ngày 01/01/2018 doanh nghiệp và người lao động bắt buộc phải đóng toàn bộ trên mức lương bao gồm lương, phụ cấp, và các khoản bổ sung khác.

Để hiểu hơn về bảo hiểm xã hội 2016 có gì mới và các quy định mới trong việc đóng bảo hiểm xã hội doanh nghiệp bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi, dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn một cách nhiệt tình và chính xác nhất.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác