lienhe@ketoansaigon.net 7A Trương Minh Giảng, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TPHCM

6 điều dân Kế toán cần phải biết từ tháng 4/2018

Bạn đang làm công việc Kế toán? Hay công việc của bạn liên quan đến nghiệp vụ Kế toán? Vậy thì hãy nhanh chóng “bỏ túi” cho mình 6 thông tin dưới đây. Chắc chắn là nó sẽ hữu ích cho công việc của bạn. Đây là những thông tin sẽ chính thức áp dụng từ tháng 4/2018.

6 điều dân Kế toán cần phải biết từ tháng 4/2018

Với những công việc liên quan đến giấy tờ và sổ sách của doanh nghiệp mà bạn không biết phải làm thế nào cho đúng thì đừng ngần ngại liên hệ đến dịch vụ kế toán trọn gói. Chúng tôi tin là bạn có thể tìm được sự hỗ trợ hiệu quả nhất từ các chuyên viên chuyên nghiệp tại đây.

Khi bắt tay vào thực hiện các công việc liên quan đến giấy tờ và sổ sách kế toán thì bạn cần phải cập nhật những thông tin mới để có thể đảm bảo là các thủ tục mình thực hiện đúng theo quy định được ban hành. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lơ là đối với những quy định mới này. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt 6 thông tin mới nhất sẽ áp dụng từ tháng 4/2018 để các bạn có thể kịp thời áp dụng cho công việc của mình được hiệu quả nhất nhé.

1. Các tổ chức tín dụng sẽ sửa đổi lại hệ thống tài khoản kế toán

Theo thông tin mới ban hành thì từ ngày 1/4/2018, Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực đã quy định về việc sửa đổi và bổ sung một số điều khoản liên quan đến các tổ chức tín dụng hiện nay.
- Theo đó thì thông tư 22 đã quy định thì 7 tài khoản thuộc mục II trong hệ thống tài khoản Kế toán sẽ được sửa đổi và bổ sung cho phù hợp với thực tế xã hội hiện nay. Trong số đó thì 7 tài khoản đó bao gồm: tài khoản 20; 41;275;387;419;994;996.

-  Bên cạnh đó, Thông tư 22 cũng sửa đổi và bổ sung thông tin thêm 2 tài khoàn3 là 9823 và 9833 thuộc mục III trong hệ thống tài khoản Kế toán. Trong đó thì tài khoản 9823 là tài khoản về lãi cho vay theo hợp đồng vốn thuộc tài khoản 982  và tài khoản 9833 là tài khoản có thông tin về lãi hoact5 động cấp tín dụng theo hợp đồng nhận  ùy thác thuộc tài khoản 983

- Không những thế, Thông tư 22 cũng có bổ sung và sửa đổi các thông tin liên quan đến các nghiệp vụ về ngoại tệ và vàng để có thể giúp cho các doanh nghiệp và cơ quan chức năng có thể nắm bắt được thông tin một cách dễ dàng hơn.

2. Hạn chót nộp hồ sơ quyết toán thuế  thu nhập năm 2017

Theo quy định trước đây thì thời hạn cuối dùng để các Kế toán doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân của năm 2017 là ngày 31/3. Tuy nhiên, xét theo lịch thì ngày 31/3 lại trùng vào ngày thứ 7 nên việc quyết toán thuế sẽ không được cơ quan thuế xử lý. Vì thế, hạn chót để quyết toán thuế sẽ được dời sang ngày 2/4/2018.Các kế toán doanh nghiệp cần phải nắm bắt được thông tin này để thực hiện cho chính xác. Điều này sẽ tránh được tình trạng quyết toán trễ sẽ gặp nhiều rắc rối.

3. Hạn chót nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng 3/2018

Theo quy định mới nhất được ban hành thì việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng sẽ nộp chậm nhất là 20 ngày của tháng tiếp theo. Như vậy, khi nộp tờ khai thuế tháng 3/2018 thì hạn chót phải nộp lên cơ quan thuế là ngày 20/4/2018. Các Kế toán của doanh nghiệp cần phải lưu ý để có thể đảm bảo việc nộp tờ khai thuế và các giấy tờ liên quan được đúng hạn, tránh các sự cố phát sinh sẽ gây rắc rối với bên cơ quan chức năng.

4. Hạn chót nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân tháng 3/2018

Trường hợp doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân thì cần phải lưu ý là theo quy định thì doanh nghiệp sẽ phải nộp chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo trong trường hợp nộp theo tháng. Nếu nộp theo quý thì là chậm nhất 30 ngày của tháng tiên của quý tiếp theo. Vậy, trường hợp doanh nghiệp nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của tháng 3/2018 thì phải nộp chậm nhất là ngày 20/4/2018 hoặc nộp theo quý thì phải nộp chậm nhất là đến ngày 30/4/2018.

5. Hạn chót nộp tiền thuế giá trị gia tăng

Tiền thuế là một trong những trách nhiệm và nghĩa vụ mà doanh nghiệp cần phải thực hiện để có thể  đảm bảo là việc kinh doanh của mình là hợp pháp. Vì thế cho nên, đối với vấn đề này thì theo quy định doanh nghiệp phải tiến hành nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 3/2018 với hạn chót là ngày 20/4/2018. Doanh nghiệp cần phải tiến hành nộp trước hoặc đúng thời hạn để tránh các hình thức xử phạt của cơ quan chức năng.

6. Những hướng dẫn mới về nghiệp vụ kế toán

Thông tư 23 của Bộ Tài Chính chính thức có hiệu lực từ ngày 27/4/2018 đã hướng dẫn một số vấn đề liên quan đến các quy định của luật kế toán mà các doanh nghiệp cần phải nắm rõ để có thể thực hiện cho chính xác.Theo đó thì thông tư đã nêu rõ nội dung,ý nghĩa của một số tài khoản liên quan đến kế toán chứng quyền như:

- Tài khoản 329 là tài khoản được sử dụng để phản ánh số phải trả chứng quyền hiện có . Bên cạnh đó thì tài khoản 329 còn thể hiện được tình hình biến động của tài khoản phải trả chứng quyền do đánh giá lại chứng quyền theo giá thị trường.

- Mở tài khoản chi tiết của Tài khoản 112: đây là tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp được lưu ký trước khi chào bán chứng quyền.

- Tài khoản 018: đây là tài khoản chứng quyền

Những thông tin hướng dẫn mới nhất được nêu lên trên đây sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể có được sự chuẩn bị tốt nhất. Từ đó , Kế toán của doanh nghiệp có thể kịp thời chuẩn bị các giấy tờ liên quan để có thể thực hiện các công việc khai nộp thuế được dúng hạn. Như vậy sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đảm bảo thực hiện đúng theo quy định mà pháp luật ban hành. Đây chính là trách nhiệm và nghĩa vụ mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Tư vấn & báo giá

0919426333

0902919918

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn

Các bài viết khác