ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài
14/06/2018

Hiện nay với việc tiến đến các thị trường ngoài nước không còn là điều quá khó khăn. Các tập đoàn lớn tại Việt Nam xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài không phải là điều lại lẫm gì và đã có khá nhiều các dự án thành công lớn.

Kế Toán Sài Gòn xin đưa ra một số quy định và thủ tục bắt buộc khi mà các doanh nghiệp phải thực hiện để có thể xin được giấy phép đầu tư ra nước ngoài.

I. ĐIỀU KIỆN ĐẦU TƯ RA NƯỚC NGOÀI

Để có thể xin được giấy phép đầu tư ra nước ngoài dự án, công ty bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau ;

      -  Dự án đầu tư ra nước ngoài đã được lập hoàn chỉnh

      -  Đã thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước Việt Nam

     -  Nếu sử dụng nguồn vốn nhà nước thì phải đảm bảo tuân thủ theo đúng luật về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn này.

     -  Đặc biệt phải được bộ kế hoạch đầu tư cấp phép cho dự án

II. CÁC QUY ĐINH THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ RA NƯỚC NGOÀI.

1. Thẩm quyền chấp thuận và cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài :

Các dự án thuộc các lĩnh vực như: ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm, tài chính, tín dụng, báo chí, phát thanh, truyền hình, viễn thông  mà sử dụng vốn nhà nước trên 150 tỉ đồng hoặc vốn của cá nhân tổ chức ngoài nhà nước là 300 tỉ đồng thì phải có sự đồng ý phê duyệt của thủ tướng chính phủ. Sau đó Bộ kế hoạch đầu tư mới cấp phép.

Các dự án khác sẽ được duyệt và cấp phép bởi sở kế hoạch và đầu tư.

2. Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án dưới 15 tỷ Việt Nam Đồng

Hồ sơ dự án bao gồm các giấy tờ sau:

     -  Nội dung dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài

     -  Bản đăng ký dự án đầu tư ra nước ngoài theo mẫu của Bộ kế hoạch đầu tư

     -  Bản sao có công chứng không quá 3 tháng một trong các giấy tờ sau :

+ Nếu nhà đầu tư là tổ chức thì cần phải chuẩn bị giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Đối với nhà đầu tư là các cá nhân thì cần có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

+ Nếu có từ 2 nhà đầu tư cùng góp vốn thì phải có văn bản thoả thuận về việc góp vốn hay mua cổ phần.

     - Văn bản đồng ý của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng cổ đông hoặc đại hội xã viên về việc đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

Sau khi nộp đầy đủ các hồ sơ giấy tờ trên ( 1 bộ gốc 2 bộ photo) lên Bộ Kế Hoạch Đầu Tư thì trong vòng 5 ngày cơ quan này phải có nhiệm vụ xem xét hồ sơ và yêu cầu bổ sung hoặc giải trình những những nội dung cần làm rõ.

Sau 15 ngày nếu dư án được thông qua thì Bộ sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cho doanh nghiệp nếu dự án không được thông qua thì sẽ có thông báo nêu rõ lý do gửi đến doanh nghiệp.

Xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài

3. Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án trên 15 tỷ Việt Nam Đồng

Với các dự án trên 15 tỉ đồng thì phải thực hiên thẩm tra dự án. Vì vậy hồ sơ sẽ bao gồm các mục sau:

     -  Văn bản đề nghị thẩm tra.

     -  Bản sao có công chứng không quá 3 tháng một trong các giấy tờ sau :

+ Nếu nhà đầu tư là tổ chức thì cần phải chuẩn bị giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Đối với nhà đầu tư là các cá nhân thì cần có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

+ Nếu có từ 2 nhà đầu tư cùng góp vốn thì phải có văn bản thoả thuận về việc góp vốn

hay mua cổ phần.

     -  Văn bản giải trình cụ thể về dự án đầu tư mục tiêu đầu tư; địa điểm đầu tư; quy mô vốn đầu tư; nguồn vốn đầu tư; việc sử dụng lao động Việt Nam (nếu có); việc sử dụng nguyên liệu từ Việt Nam (nếu có); tiến độ thực hiện dự án đầu tư.

Văn bản đồng ý của Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng cổ đông hoặc đại 

Nếu các dự án cần sự chấp thuận của thủ tướng chính phủ thì Bộ kế hoạch dầu tư sẽ trình lên cho thủ tướng. Nếu dự án được thông qua thì Bộ sẽ cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài trong 05 ngày. Tổng thời gian từ lúc nhận hồ sơ đến lúc ra giấy phép hoặc văn bản thông báo ko cấp phép cho dự án là 25 ngày.

Đối với các hồ sơ không cần sự chấp thuận của thủ tướng thì Bộ kế hoạch đầu tư sẽ xem xét và cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài trong vòng 30 ngày.

Nếu cần tư vấn thêm các thông tin về việc xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm dịch vụ xin giấy phép đầu tư của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hoàn thành hồ sơ một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khác



DMCA.com Protection Status