ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Ủy quyền thành lập doanh nghiệp
21/11/2016

Các vấn đề về ủy quyền thành lập doanh nghiệp đang trở thành mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy pháp luật quy định việc ủy quyền người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như thế nào ?

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep

Người đại diện theo pháp luật được ủy quyền thành lập doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo được hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn trong thời gian chủ sở hữu doanh nghiệp vắng mặt. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giúp quý khách biết thêm về những quy định của pháp luật trong vấn đề ủy quyền thành lập doanh nghiệp.

1.  Quy định chung về người đại diện được ủy quyền thành lập doanh nghiệp:

-   Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân được doanh nghiệp ủy quyền thay mặt doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, giao dịch có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

-   Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải cư trú tại Việt Nam, nếu trên 30 ngày không có mặt tại Việt Nam thì doanh nghiệp phải làm văn bản ủy quyền cho người khác để thực hiện quyền và nhiệm vụ của người đại diện.

-   Đối với trường hợp hết thời hạn ủy quyền mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và doanh nghiệp không có ủy quyền khác thì tiến hành theo quy định sau:

+ Nếu doanh nnghiệp là công ty tư nhân thì người được ủy quyền thành lập doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật trở lại làm việc tại doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh thì người được ủy quyền thành lập doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại công ty hoặc được hội đồng thành viên bổ nhiệm hay thay đổi.

-  Ngoài ra, nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệtp vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thì hội đồng thành viên, cổ đông sẽ có quyền bổ nhiệm người khác làm đại diện pháp luật của công ty.

2.  Quy định về người đại diện được ủy quyền thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần và công ty TNHH:

-   Pháp luật quy định công ty cổ phần và công ty TNHH được ủy quyền một hoặc nhiều người đại diện. Nội dung bản điều lệ công ty phải quy định rõ ràng cụ thể số lượng, quyền và nghĩa vụ, chức danh quản lý của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

-   Về phần công ty TNHH 2 thành viên nếu có một cá nhân nằm trong số thành viên được ủy quyền làm người đại diện theo pháp luật bị kết án tù, tạm giam hoặc bị pháp luật tước quyền hành nghề vì có hành vi phạm tội thì thành viên còn lại sẽ làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cho đến khi hội đồng thành viên có quyết định mới về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

-   Người đại diện pháp luật có quyền ủy quyền cho một cá nhân hay tổ chức thay mặt mình để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký kinh doanh hay thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Và người được ủy quyền sẽ thực hiện các quyền hạn và nghĩa vụ theo đúng nội dung được ghi trong giấy ủy quyền.

-   Giấy ủy quyền sẽ được chứng chực bởi cơ quan có thẩm quyền nến doanh nghiệp bạn chưa được đăng ký. Với việc thay đổi nội dung hoặc mở chi nhánh văn phòng đại diện thì chỉ cần sự ủy quyền của giám đốc đại diện và con dấu công ty.

Nếu khách hàng còn có thắc mắc gì về vấn đề ủy quyền thành lập doanh nghiệp thì có thể liện hệ trực tiếp với công ty chúng tôi. Đội ngũ nhân viên của công ty luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ quý khách với dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh gọn lẹ.

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status