ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu
14/06/2018

Đối với nền kinh tế của tất cả các nước trên thế giới, xuất nhập khẩu là một hoạt động vô cùng quan trọng, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu rất quan trọng trong nền kinh tế. Vì vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu được quy định rất rõ trong các quy định của nhà nước.

Việc thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện tại đã không còn quá khó khăn, chủ yếu trong việc hoạt động công ty chúng ta cần minh bạch trong việc xuất và nhập khẩu hàng hoá theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tục của việc thành lập doanh nghiệp này cũng không khác các công ty khác. Chúng ta cùng tìm hiểu về doanh nghiệp này nhé.

Dich vu thanh lap doanh nghiep

I. VAI TRÒ CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU VÀ DOANH NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU

   Ở Việt Nam ta, hoạt động xuất nhập khẩu gần như diễn ra từng ngày từng giờ, vì khi gia nhập WTO và thực hiện chính sách mở cửa để hoạt động tự do hóa thương mại thì các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa trong nước và xuất đi nước ngoài phát triển. Nếu như ví hệ thống ngân hàng là huyết mạch của một quốc gia thì xuất nhập khẩu chính là chất bổ dưỡng để nuôi sống quốc gia đó. Vì sự phát triển không ngừng của nền kinh tế khi hội nhập, vai trò của xuất nhập khẩu ngày càng quan trọng, từ đó nhu cầu thành lập các doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp trong nước dựa vào hoạt động xuất nhập khẩu để xuất khẩu hàng hóa của mình, một số ngành hàng xuất khẩu đóng góp rất nhiều vào tỷ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam như: xuất khẩu cá da trơn, hồ tiêu, hạt điều, cà-phê, giày dép da, may mặc…, và để có nguyên liệu và máy móc để sản xuất hàng hóa, các doanh nghiêp phải tiến hàng nhập khẩu nguyên liệu, khoa học kĩ thuật, nhiên liệu,… từ đó hoạt động xuất nhập khẩu luôn diễn ra từng ngày từng giờ. Ngoại trừ những công ty nhỏ và các công ty hoạt động chủ yếu cung cấp nguồn hàng hóa cho thị trường nội địa và sử dụng nguồn nguyên liệu từ nội địa, cùng các công ty dịch vụ, thì hầu hết các ngành nghề còn lại đều liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu.

   Do nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao nên có rất nhiều công ty thương mại thành lập để chuyên thuật hiện dịch vụ xuất nhập khẩu, dịch vụ logistic, tư vấn hồ sơ xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế… để phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa có quyền xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài nếu có đơn đặt hàng từ nước ngoài, nhưng đối mặt với một số thủ tục xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan,… thì họ trở nên lúng túng, không biết làm cách nào để hoàn thành những thủ tục đó một cách nhanh nhất. Do đó họ sẽ sử dụng dịch vụ tư vấn và giúp làm hồ sơ thủ tục xuất nhập khẩu trọn gói từ các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu như kể trên, để hàng hóa của họ có thể nhanh nhất đến tay khách hàng nước ngoài. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ở phần sau của bài viết chúng ta sẽ được cung cấp thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

 

II. THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU

  Trước khi thành lập một công ty xuất nhập khẩu thì bạn phải hội đủ những điều kiện để được thành lập theo qui định của nhà nước như: xác định loai hình doanh nghiệp, nguồn vốn, giấy chứng nhận hoạt động, đáp ứng đầy đủ các qui định của nhà nước về hàng hóa, sản xuất… Pháp luật đã qui định hoạt động xuất nhập khẩu là quyền của mọi doanh nghiệp, các doanh nghiệp có thể tự do xuất khầu hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa (tất nhiên các hàng hóa đó không nằm trong danh sách cấm của Pháp luật Việt Nam). Sau đây là một số thủ tục  thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu:

- Đầu tiên, ta phải có mẫu giấy đề nghị thành lập công ty xuất nhập khẩu theo tiêu chuẩn Pháp luật, điền đầy đủ thông tin một cách chính xác vào giấy. Đây là chứng từ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

- Tiếp theo là các chứng từ thể hiện điều lệ khi thành lập công ty, trong đó phải ghi rõ ràng vốn điều lệ, số lượng thành viên, cổng đông, và các điều lệ khi thành lập công ty. Các chứng từ này cũng phải theo mậu qui định của Pháp luật.

- Trong bộ hồ sơ phải có bảng danh sách các thành viên hoặc cổ đông của công ty xuất nhập khẩu chuẩn bị thành lập. Đây là một trong các yêu cầu bắt buộc trong bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh. Bảng danh sách này cũng phải theo mẫu mà pháp luật qui định.

- Ngoài ra trong bộ hồ sơ còn phải kèm theo chứng minh thư hoặc hộ chiếu của các thành viên hoặc cổ đông, các giấy tờ cá nhân này phải còn giá trị sử dụng, không được hết hạn hoặc có vấn đề về làm giả, vi phạm pháp luật…

- Ngoài các giấy tờ bắt buộc trên thì trong bộ hồ sơ còn phải kèm theo một số chứng từ khác tùy vào từng ngành nghề mà doanh nghiệp đó đăng kí kinh doanh: đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sẽ cần giấy chứng nhận ngành nghề của giám đốc hoặc người đại diện cho pháp luật của công ty, giấy chứng nhận đủ điện kiện để thực hiện kinh doanh các ngành nghề đó theo quy định … mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu bổ sung thêm.

Tóm lại, xuất nhập khẩu là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong nền kinh tế Việt Nam, nó cân bằng cán cân thu chi của ngân sách Nhà nước, nó giúp cho hàng hóa Việt Nam có mặt ở các thị trường trên thế giới, và nó đem khoa học kĩ thuật của thế giới về Việt Nam. Vì sự quan trọng đó mà các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình, tránh các hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại tới kinh tế trong nước và tổn hại tới hình ảnh của Việt nam trong mắt các quốc gia bạn bè trên thế giới.

Hy vọng qua bài viết giới thiệu tổng quan về lĩnh vực xuất nhập khẩu và các thủ tục thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Kế toán Sài Gòn các bạn sẽ có được những kiến thức và hiểu biết sơ khai về những điều mà mình quan tâm. Những cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu thành lập hay phát triển thêm kĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu có thể gọi đến cho chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể qua dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi.

Kế Toán Sài Gòn

thanh-lap-chi-nhanh

Các tin khácDMCA.com Protection Status