ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải
14/06/2018

Vận tải là một lĩnh vực tương đối lớn của nền kinh tế Việt Nam, là một loại hình kinh doanh phát triển. Do đó, khi muốn thành lập một doanh nghiệp vận tải để hoạt động trong lĩnh vực này bạn phải tìm hiểu kĩ càng về các thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải theo Luật Doanh Nghiệp 2014 qui định.

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep

Doanh nghiệp vận tải là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực vận tải, đồng thời hoạt động của doanh nghiệp vận tải chủ yếu dựa trên việc chuyên chở các loại hàng hóa, hành khách… trong nước và ngoài nước trên các phương tiện như: xe, tàu thuyền, máy bay. Việc kinh doanh vận tải hiện nay tương đối phát triển do nhu cầu đi lại của nhân dân từ các thành phố lớn đi về các tỉnh khác trong nước, đồng thời nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên khắp đất nước Việt Nam. Ngành vận tải Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác mặt dù hiện nay có hàng ngàn doanh nghiệp vận tải lớn nhỏ đang hoạt động trên phạm vi cả nước. Do đó đây vẫn là lĩnh vực béo bở thu hút đấu tư và thành lập doanh nghiệp vận tải.

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP VẬN TẢI THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2014 GỒM CÁC NỘI DUNG SAU:

- Đầu tiên là biểu mẫu đề nghị đăng ký kinh doanh, giấy này phải theo mẫu của pháp luật qui định, đồng thời các thông tin trên mẫu giấy này phải được điền đầy đủ, chính xác và ngươi đăng ký thành lập doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính minh bạch của các thông tin này trước pháp luật.

- Tiếp theo là các chứng từ về điều lệ dự thảo của doanh nghiệp. Các chứng từ này phải được thông qua cuộc họp dành cho hội đồng thành viên hoặc cuộc họp cổ đông của doanh nghiệp.

- Kèm theo bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp vận tải là bảng danh sách tên và thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần hoặc danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên. Đối với các hình thức doanh nghiệp khác thì không cần phải có chứng từ này.

- Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên/cổ đông sáng lập doanh nghiệp, các giấy tờ này bao gồm chứng minh thư hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận thân phận hợp pháp.

- Các chứng từ về vốn và nguồn vốn của doanh nghiệp vận tải, quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật… các chứng từ này phải thông qua bởi cuộc họp hội đồng thành viên hoặc cuộc họp cổ đông của doanh nghiệp.

Như vậy việc thành lập một doanh nghiệp vận tải phải thông qua việc hoàn thành các thủ tục trên. Các doanh nghiệp vận tải tuy có hướng phát triển mạnh trong các năm gần đây nhưng vẫn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn nhất định, đó cũng là rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp vận tải, như là: hệ thống đường xá, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam còn quá yếu kém, các doanh nghiệp vận tải đường bộ sử dụng xe có trọng tải lớn, hoặc các đầu kéo container gặp nhiều khó khăn trong việc lưu thông trong các tuyến đường trên cả nước, chưa kể đường xá chật hẹp gây mất nhiều thời gian cho việc chuyên chở, ngoài ra còn dễ gây tai nạn cho người đi đường, vấn đề này thuộc về trách nhiệm của nhà nước ta nhưng việc mở rộng các hệ thống tuyến đường vẫn còn rất chậm chạp và tốn kém. Ngoài ra các doanh nghiệp vận tải vì cạnh tranh lẫn nhau nên thường xuyên sử dụng các xe kém chất lượng, xe quá hạn sử dụng hoặc xe không được bảo trì thường xuyên, dễ gây các tai nạn thảm khốc trên đường, nên nhớ Việt Nam là nước có tỷ lệ tai nạn giao thông cao nhất trên thế giới và các vụ tai nạn do xe tải gây ra chiếm một phần không nhỏ. Bên cạnh đó các vấn đề về vi phạm luật giao thông, chở hàn quá tải, chạy quá tốc độ… cũng là khuyết điểm của các doanh nghiệp vận tải. Đây là các vấn đề nhức nhối của xã hội do doanh nghiệp vận tải gây nên. Các doanh nghiệp vận tải cần phải chú ý hạn chế các khuyết điểm này và thực hiện giao thông theo đúng luật.

Tóm lại, mặc dù còn tồn tại các khó khăn nhưng lợi nhuận của ngành vận tải quá lớn nên vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư vào việc thành lập doanh nghiệp vận tải, do đó các thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải là vấn đề mà các chủ doanh nghiệp phải nắm rõ khi làm bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp vận tải.

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status