ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO LUẬT 2015
13/10/2015

Qua mỗi năm từng ngành nghề mới lại xuất hiện và các doanh nghiệp cũng ra đời để hoạt động các ngành nghề này. Do đó ta sẽ tìm hiều thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật 2015 để hiểu rõ hơn về thành lập doanh nghiệp.

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep

Bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 ra đời và có hiệu lực đã mang tới nhiều sụ thay đổi trong việc thành lập doanh nghiệp. Hiện nay quá trình thành lập doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn nhiều năm trước khi mà còn áp dụng bộ luật cũ là Bộ Luật Doanh Nghiệp 2005.
 
Sau đây là một số câu hỏi thắc mắc về những thay đổi mới của Bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 về thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật 2015 và những câu trả lời xoay quanh vấn đề đó.

-  Tôi là một Việt kiều Mỹ, tôi có dự định thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam để kinh doanh nhà hàng hải sản, nhưng nghe nói với Bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 thì khi thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sẽ phải đăng ký chứng nhận đầu tư. Xin giải thích cho tôi rõ hơn về vấn đề này và tôi có thể được thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh ngành nghề đã nêu trên không?

Đối với Bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 thì có sự thay đổi về qui định khi thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể là giấy chứng nhận đầu tư sẽ được tách riêng ra khỏi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có nghĩa là không còn trường hợp “2 trong 1” như bô luật cũ quy định nữa. Do đó khi bạn có nhu cầu thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại việt Nam thì trước hết bạn phải làm bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận dự án đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, sau đó mới tính tới bước thành lập doanh nghiệp. Khi đã có giấy chứng nhận đầu tư rôi thì bạn sẽ làm bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận thành lập doanh nghiệp và trong bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài bạn sẽ kèm theo giấy chứng nhận đầu tư. Trả lời vấn đề thứ hai trong cấu hỏi của bạn, thì dịch vụ nhà hàng kinh doanh thủy hải sản không nằm trong danh mục bị cấm của pháp luật nên bạn có quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực này, do đó bạn hoàn toàn có thể mở một doanh nghiệp để kinh doanh ngành nghề đó.

-  Tôi là chủ một công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên cung cấp rau củ quả sạch cho trường học. Khi có thông tin mới về Bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 ra đời tôi có tìm hiểu sơ qua và có biết về việc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thay đổi về hình thức. Vậy tôi có cần đem giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ, đã được cấp năm 2009, đi đổi thành giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới không? Và những thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là thay đổi về vấn đề gì?

Bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 ra đời có thay đổi hình thức của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, từ 10 nội dung giảm xuống còn 4 nội dung, những nội dung đó gồm: tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, thông tin về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp cũng như các thành viên của doanh nghiệp… , vôn điều lệ của doanh nghiệp. Theo qui định của pháp luật thì bạn không cần phải đem giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp trước kia đi đổi mẫu mới vì chúng có giá trị về mặt pháp luật như nhau.

-  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo Bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 đã bỏ những nội dung quan trọng gì? Và thời gian để cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là bao lâu?

Giấy chứng nhận kinh doanh mẫu mới theo Bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 chỉ giữ lại 4 nội dung và bỏ 6 nội dung cũ, trong đó có bỏ những nội dung quan trọng mang tính đột phá như: bỏ ghi ngành nghề kinh doanh, bỏ việc xác định vốn pháp định cùng với chứng chỉ hành nghề của một số cá nhân trong doanh nghiệp, điều này sẽ biến doanh nghiệp thành công cụ kinh doanh rẻ, an toàn, và có trách nhiệm hơn về mặt pháp luật, đôi khi giữ lại những qui định cũ mà không có giá trị ràng buộc bằng việc bỏ chúng, làm cho bản thân người chủ doanh nghiệp và các thành viên phải có trách nhiệm nhiều hơn trong điều hành doanh nghiệp.

Trả lời vấn đề thắc mắc tiếp theo của bạn là: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được cấp sau 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp hồ sơ của bạn phải hoàn toàn hợp lệ.

Những vấn đề xoanh quanh việc thành lập doanh nghiệp trong năm 2015 chúng tôi sẽ nhắc tới thêm trong những bài viết tới, rất mong nhận được ũng hộ của quý vị và các bạn, và đừng quên nếu có bất kỳ trục trắc nào hãy liên hệ với dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Sài Gòn ACC.

Cám ơn các bạn rất nhiều!

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status