ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển
14/06/2018

Để kinh doanh vận tải biển doanh nghiệp cần thoả các điều kiện về việc kinh doanh vận tải biển, những điều kiện này được nêu rõ trong nghị định 160 ban hành bởi chính phủ ngày 29/11/2016.

Trong bài viết về các điều kiện doanh vận tải biển dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế toán Sài Gòn đã nêu rất chi tiết các bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Điều kiện doanh vận tải biển

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những thủ tục để doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị và thực hiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển. Giấy chứng nhận này là điều kiện kiên quyết để xác định việc doanh nghiệp bạn có được phép kinh doanh trong lĩnh vực này hay không.

Điều kiện kinh doanh vận tải biển

I. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

Để chuẩn bị hoàn thiện bộ hồ sơ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Mẫu đề nghị cấp giấy chứng nhận, mẫu này được quy định thống nhất và đi kèm với nghị định này. Doanh nghiệp cần điền đầy đủ và chính xác những thông tin yêu cần trong mẫu. Số lượng : 1 bản gốc

- Tiếp theo là danh sách những chức danh, thông tin của người đảm đương, và những bằng cấp, chứng chỉ liên quan được quy định trong điều 5, điều 6 của nghị định. Bạn có thể tham khảo qua bài viết điều kiện kinh doanh vận tải biển nêu ở đầu bài viết. Những chứng chỉ bằng cấp này cần được sao y công chứng.

- Bản chính văn bản chứng thực bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài.

- Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển, cung cấp 1 bản sao và đưa ra bản chính để đối chiếu.

II. Nơi nhận, quy trình và thời gian giải quyết hồ sơ

- Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như trên và nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cục hàng hải Việt Nam.

- Cục hàng hải Việt Nam có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hoàn thiện thì cấp giấy hẹn. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì sẽ tiến hành xem xét và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển, nếu không đầy đủ thì sẽ đưa ra văn bản hướng dẫn sửa đổi bổ sung trong vòng 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

- Trong vòng 5 ngày, cục hàng hải sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp bạn, nếu hồ sơ hợp lệ thì kết quả sẽ là giấy chứng nhận, nếu hồ sơ vẫn chưa hợp lệ thì cục sẽ ra văn bản nêu rõ lý do vì sao không được cấp giấy chứng nhận.

III. Cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

Các trường hơp cấp lại giấy chứng nhận:

- Giấy chứng nhận bị mất, rách, nát hoặc hư hỏng, không thể tiếp tục sử dụng được nữa

- Hoặc thay đổi bất kỳ nội dung nào được ghi trong giấy chứng nhận.

Trình tự thủ tục:

- Doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 mẫu 01 ban hành kèm với nghị định này, trong mẫu ghi rõ lý do đề nghị cấp lại. Trong trường hợp doanh nghiệp xin cấp lại do mất rách thì chỉ cần 1 nộp mẫu 01, cục hàng hải sẽ căn cứ và hồ sơ cũ để cấp giấy chứng nhận mới. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bạn thay đổi nội dung đăng ký so với trước đây thì ngoài mẫu 01 doanh nghiệp phải cung cấp thêm những giấy tờ liên quan đến việc thay đổi nội dung đăng ký giấy chứng nhận.

Khi giấy chứng nhận mới được cấp thì trong đó có ghi rõ việc huỷ bỏ giấy chứng nhận cũ trước đây.

IV. Thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

Giấy chứng nhận này sẽ bị thu hồi trong những trường hợp sau:

- Doanh nghiệp vi phạm các vấn đề về việc kinh doanh vận tải biển được quy định trong lĩnh vực hàng hải

- Các cơ quan có thẩm quyền đề nghị thu hồi

Khi có quyết định thu hồi, cục hàng hải sẽ tiến hành thông báo đến doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan sau đó sẽ đăng tải thông tin lên cổng thông tin doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải biển.

V. Mẫu giấy đề nghị cấp và mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

mẫu 01 đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

Các tin khácDMCA.com Protection Status