ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Quy định về hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
14/06/2018

Có một số vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp mà pháp luật quy định qua các văn bản pháp lý được ban hành. Vì thế, để đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử được hiệu quả và thuận lợi thì doanh nghiệp cần phải nắm rõ được quy định đó là gì và nó phải thực hiện như thế nào?

Thực tế thì khi có thông tin hóa đơn điện tử sẽ chính thức bắt buộc sử  dụng vào đầu năm 2018 thì các doanh nghiệp đã nhanh chóng tìm hiểu thông tin về loại hình hóa đơn này để có thể tránh được những sai sót trong quá trình áp dụng vào thực tế.

Nói đến các quy định được ban hành về hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp thì không phải là ít. Bởi hóa đơn điện tử cũng như hóa đơn giấy,nó có rất nhiều khía cạnh và nó liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau. Vì thế cho nên, việc tìm hiểu các thông tin liên quan đối với hóa đơn điện tử là điều rất cần thiết.

Điều kiện để doanh nghiệp được phát hành loại hóa đơn này :

- Trước hết để có thể phát hành hóa đơn điện tử thì phải có đủ điều kiện theo quy định và đặc biệt là hiện có giao dịch điện tử với cơ quan thuế  và ngân hàng.

- Doanh nghiệp phải đăng ký chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật;

- Có các điều kiện về địa điểm, phương tiện và đường truyền internet đạt chuẩn theo quy định.

- Có đội ngũ nhân lực trình độ cao để có thể đảm nhận được công  việc vận hành và khỏi tạo hóa đơn

Điều kiện để hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý :

-  Thứ nhất là hóa đơn đó phải có sự đảm bảo đủ tin cậy. Tức là thông tin trên hóa đơn phải có tính toàn vẹn và không có tính trạng bị thay đổi về hình thức, nội dung và định dạng hóa đơn

- Thứ hai là các thông tin chứa trong hóa đơn điện tử phải đảm bảo là nó có thể  truy cập và sử dụng được khi cần thiết.

- Nếu là các hóa đơn điện tử thực hiện giữa bên bán và bên mua là đơn vị kế toán thì ngoài chữ ký điện tử cùng ngày tháng lập hóa đơn của bên bán thì cũng cần phải có chữ ký điện tử và ngày tháng ký hóa đơn của bên mua.

Thủ tục phát hành hóa đơn điện tử :

Bước 1:  Doanh nghiệp tiến hành lập mẫu quyết định áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật và gửi đến cơ quan thuế

Bước 2:  Doanh nghiệp tiến hành lập thông báo về việc phát hành hóa đơn điện tử để gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 3: Ký số vào Hóa đơn điện tử  mẫu và gửi mẫu đó đến cơ quan thuế thông qua hệ thống internet.

Những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp  bao gồm:

- Việc sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp giúp giảm chi phí in ấn hay lưu trữ thông tin một cách tốt nhất.

- Nó còn có thể giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc gửi thông tin hóa đơn cho khách hàng mà không bị phụ thuộc bởi thời gian làm việc của bên bưu chính hay chuyển phát.

- Khi lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cũng hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng phải hóa đơn giả hay hóa đơn khống. Đây là điều xảy ra khá thường xuyên khi sử dụng hóa đơn giấy.

- Tiết kiệm thời gian làm thủ tục hành chính hay tìm kiếm thông tin hóa đơn cũng là điều mà các doanh nghiệp có thể có được khi chọn sử dụng hình thức hóa đơn này.

- Với một hệ thống bảo mật chắc chắn và an toàn thì thông tin hóa đơn của doanh nghiệp sẽ không bị tiết kệ ra bên ngoài, Hơn thế nữa thì nó còn giúp doanh nghiệp tránh được các tình trạng hóa đơn bị rách hay bị mất làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, thông tin về quy định hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp trên đây phần nào sẽ giúp các doanh nghiệp có  thể biết được những gì mình cần phải làm để có thể đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện  tử là hợp pháp và mang lại hiệu quả cao.

KẾ TOÁN SÀI GÒN

banner

Các tin khácDMCA.com Protection Status