ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội (phần 6)
12/12/2017

Có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội mà nhiều người không biết phải xử lý như thế nào mới đúng theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Vì thế cho nên có không ít câu hỏi được mọi người đặt ra liên quan đến các vấn đề hưởng chế độ bảo hiểm xã hội để nhờ dịch vụ chúng tôi giải đáp giúp.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều trường hợp với các câu hỏi khác nhau trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Và chúng tôi luôn cố gắng để có được câu trả lời cụ thể nhất, dễ hiểu nhất đến mọi người. Từ đó, giúp mọi người nắm được thông tin cho chính xác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trả lời một số câu hỏi thắc mắc về các vấn đề xoay quanh việc hưởng bảo hiểm xã hội ngay sau đây. Các bạn có thể theo dõi để nắm thêm thông tin chi tiết nhé.
Tôi hiện nay đã 55 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội được 18 năm thì nghỉ hưu.Hiện tại, tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội 1 lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí hay không?

Trả lời: Thưa bà, với trường hợp của bà thì căn cứ theo quy định tại Điều 85 của luật bảo hiểm xã hội được ban hành vào năm 2014 thì bà năm nay đã 55 tuổi là đủ tuổi để nghỉ hưu nhưng để hưởng chế độ hưu trí thì bà phải đóng tối thiểu là 20 năm bảo hiểm xã hội. Hiện nay bà đã đóng được 18 năm, vậy 02 năm còn lại bà có thể đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành.

bảo hiểm xã hội

Tôi là Phan Ngọc Bá. Người thân của tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm 6 tháng thì bị bệnh ung thư giai đoạn cuối nhưng chưa có giám định mức suy giảm sức khỏe. Vậy với trường hợp này thì người thân của tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ngay hay không hay phải chờ sau 1 năm nghỉ đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng?

Trả lời: Thưa ông Bá, trường hợp người thân của ông hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối thì căn cứ theo điều 60 của luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thì để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ngay thì người thân của ông phải có giấy giám định sức khỏe với tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và tình trạng sức khỏe không có khả năng phục hồi thì mới có thể nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ngay.Nếu trường hợp người thân của ông không có giấy giám định sức khỏe thì phải chờ 1 năm sau khi ngừng đóng bảo hiểm xã hội mới có thể nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định.

Tôi là Lương Danh Ngọc, hiện nay tôi đã 45 tuổi và đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm. Nhưng hiện tại tôi đang mắc bệnh u gan cổ chướng và không đủ sức khỏe để làm việc. Tôi muốn được nghỉ hưu và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần được không?

Trả lời: Trường hợp của ông Ngọc được quy định tại điều 16 Thông tư số 59/2015/TT- BLĐTBXH của Bộ Lao động thương binh và xã hội như sau: Theo quy định thì năm 2017 nếu ông muốn nghỉ hưu sớm khi có mức độ suy giảm sức khỏe từ 61%- 80% thì phải tối thiểu là 52 tuổi. Trong khi đó ông mới 45 tuổi thì chưa đủ tuổi nghỉ hưu.Vì vậy, ông có thể xin giấy giám định sức khỏe của cơ quan y tế. Nếu tình trạng sức khỏe của ông bị suy giảm từ 81% trở lên và không thể phục hồi thì ông có thể sử dụng giấy giám định này để làm đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định mà luật bảo hiểm xã hội đã ban hành.

Trên đây là thông tin một số câu trả lời cho thắc mắc của mọi người khi tham gia bảo hiểm xã hội cùng một số quyền lợi mà mình có thể được hưởng. Hy vọng là nó có thể giúp cho mọi người có sự chuẩn bị tốt nhất, đầy đủ nhất để làm các thủ tục hưởng chế độ một cách chính xác theo quy định.

KẾ TOÁN SÀI GÒN

banner

Các tin khácDMCA.com Protection Status