ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội (phần 5)
08/12/2017

Đối với vấn đề liên quan đến quy định hay thủ tục BHXH thì có rất nhiều điều mà người tham gia BHXh vẫn chưa nắm rõ. Và tất nhiên khi xảy ra trường hợp cần phải làm thủ tục hay các công việc liên quan đến quyền lợi thì bản thân người tham gia BHXh không biết phải thực hiện công việc như thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.

Với tình trạng nhiều người không nắm rõ quy định và luật BHXH như vậy thì không ít người đã lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được giải đáp thông tin tư vấn một cách cụ thể và chính xác nhất cho vấn đề mình đang quan tâm.

Để có thể hiểu rõ hơn về một số vấn đề liên quan đến luật BHXH thì bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc mà nhiều người đang quan tâm. Hy vọng là nó có thể giúp mọi người nắm được những quy định cơ bản nhất mà luật BHXh ban hành để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất  khi tham gia BHXh.

những thắc mắc về bảo hiểm xã hội

Tôi tên là NguyễnVăn Nam, đang làm cảnh sát giao thông và đang mắc bệnh hiểm nghèo. Hiện tại tôi đang điều trị tại bệnh viện 115. Vậy tôi sẽ được hưởng các chế độ chính sách như thế nào đối với trường hợp của mình?

Trả lời:

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Nam, chúng tôi xin trả lời thông tin như sau: Theo quy định của luật BHYT thì khi cán bộ đang công tác tại lực lượng quân đội hay công an thực hiện việc khám chữa bệnh thì đều được hưởng 100%chi phí khám chữa bệnh. Ngoài ra thì chi phí này sẽ không bị giới hạn đối với các loại thuốc hay các loại dịch vụ điều trị nào khác. Như vậy thì  nếu như ông Nam được cơ quan nơi mình làm việc cấp thẻ BHYT rồi thì chi phí khám chữa bệnh sẽ do quỹ BHYT thanh toán. Nếu trường hợp ông chưa được cấp thẻ thì chi phí này sẽ do ngân sách nhà nước thanh toán. Ngoài ra, trong thời  gian điều trị bệnh dù là nội trú hay ngoại trú thì ông Nam vẫn được hưởng các chế độ trợ cấp đau ốm theo quy định của luậy BHXH.

Tôi là Phạm Thị Mai trước đây tôi có đăng ký khám chửa bệnh tại bệnh viện Y học hàng không nhưng hiện nay do di chuyển địa điểm sinh sống nên tôi muốn chuyển BHYT của mình sang bệnh viện Xây Dựng có được không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Đối với trường hợp của bà Phạm Thị Mai thì việc chuyển địa điểm khám chữa bệnh sang một cơ  sở khác cần đáp ứng các tiêu chí là bệnh viên đó phải tương đương cấp hay tuyến đối với bệnh viện ban đầu đăng ký. Ngoài ra thì cả hai bệnh viện nói trên đều cùng chung Quận Thanh Xuân nên khi muốn chuyển sang khám chữa bệnh tại cơ sở mới thì bà cần chuẩn bị tờ khai theo mẫu quy định cùng bản sao hộ khẩu tại quận Thanh Xuân và liên hệ trực tiếp với BHXH quận Thanh Xuân để được giải quyết.

Tôi là Hoàng văn An. Tôi bị mất CMND và phải làm lại CMND mới. Nhưng số CMND mới lần này bị thay đổi. Vậy, nếu tôi thay số CMND thì có ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ BHXH sau này hay không. Vì trên sổ BHXH của tôi có ghi số CMND cũ?

Trả lời:

Thưc ông An, theo quy định tại Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam thì có một số trường hợp người tham giaa BXHh cần phải làm thủ tục cấp lại sổ BHXH nếu có những thay đổi về tiểu tiết trong sổ BHXH như: sổ bị mất, hỏng; do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch;hoặc thực hiện các điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH. Riêng đối với trường  hợp thay đổi số CMND của ông thì theo quy định của luật BHXH ông không cẩn phải làm thủ tục cấp lại sổ và nó cũng không làm ảnh hưởng đến việc hưởng các chế độ BHXH sau này của ông.

Với một vài thông tin trả lời trên đây về luật BHXH thì chúng tôi tin là mọi người có thể yên tâm hơn đối với các trường hợp mà mình gặp phải trên đây để có  thể thực hiện thủ tục cho chính xác.

KẾ TOÁN SÀI GÒN

banner

Các tin khácDMCA.com Protection Status