ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội ( Phần 4)
08/12/2016

Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì việc vợ sinh con thì người cha đang tham gia bảo hiểm xã hội cũng sẽ được nghỉ 5 ngày hưởng lương bảo hiểm. Vậy cụ thể những thắc mắc về bảo hiểm xã hội này như thế nào chúng ta cũng theo dõi những tình huống qua bài viết sau nhé.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội dành cho chế độ thai sản được bạn đọc có địa chỉ email tk…@gmail.com thắc mắc như sau:

Câu hỏi: Vợ tôi sinh con mổ có xác nhận của bệnh viện, vậy theo quy định tôi sẽ được nghỉ 7 ngày hưởng lương theo đúng quy định của bảo hiểm xã hội. Điều này có đúng không? Nếu trong quá trình tôi nghỉ thì công ty có trừ lương của tôi hay không? Tôi muốn dùng phép năm để không bị trừ lương có được hay không? Phòng dịch vụ bảo hiểm xã hội có thể tư vấn cho tôi về những thắc mắc về bảo hiểm xã hội này hay không?

Trả lời: Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì trường hợp của bạn sẽ được nghỉ 7 ngày và mức lương được hưởng sẽ được tính là 100% lương bình quân của 6 tháng, nếu bạn không đóng đủ 6 tháng thì sẽ là bình quân của những tháng đã đóng gần nhất đã đóng bảo hiểm. Mức hưởng chế độ thai sản sẽ được tính bằng mức lương/24 ngày nhân với số ngày được nghỉ theo quy định.

Nếu bạn đóng mức lương là 5.000.000đ thì sẽ được hưởng như sau:

5.000.000/24 * 7 ngày = 1,458,000 đ

Về việc hưởng lương khi nghỉ chế độ bảo hiểm thì nếu như bạn nghỉ và 7 ngày này bạn bạn xin được trừ vào phép năm thì bạn vẫn sẽ hưởng đủ lương. Theo quy định của thì việc bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản thì công ty không có nghĩa vụ trả lương cho bạn những ngày đó mà chỉ tạo điều kiện để bạn nghỉ mà thôi.

Phép năm được quy định là khi bạn làm việc tại doanh nghiệp đủ 12 tháng bạn sẽ có 12 ngày phép năm để sử dụng cho năm kế tiếp tuy nhiên cũng tuỳ điều kiện và ngành nghề bạn làm việc sẽ có số ngày nghĩ nhiều hơn. Bạn xem trường hợp của mình để được áp dụng nhé.

bảo hiểm xã hội

Câu hỏi: Tôi và chị tôi công tác tại TP HCM do đó thuộc diện đóng bảo hiểm bắt buộc. Năm trước tôi có mua bảo hiểm y tế cho bố mẹ tôi tại quê và vẫn mua được bình thường, đến năm nay đi gia hạn thì nhân viên bảo hiểm bắt bố mẹ tôi phải photo bảo hiểm của tôi và chị để gửi về mới được mua tiếp. Vậy bảo hiểm xã hội cho tôi hỏi, nếu tôi có số thẻ bảo hiểm và gửi về thì bảo hiểm có tra được không hay bắt buộc phải gửi bản photo về?

Trả lời: Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì bạn không cần phải photo bất cứ giấy tờ gì để nộp cho bảo hiểm xã hội khi thực hiện gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Vì thế bạn cứ tới các địa điểm thu để gia hạn và nộp tiền bình thường.

 

Câu hỏi: Tôi sinh con vào 01/2016 và đến nay vẫn chưa nhận được hưởng chế độ thai sản mặc dù sau khi đi làm tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ cho công ty. Vậy quý công ty cho tôi hỏi thời gian bao lâu kể tư lúc tôi nộp hồ sơ thì bảo hiểm phải giải quyết chế độ cho tôi?

Trả lời: Theo quy định tại điều 102 bộ luật bảo hiểm xã hội thì trong vòng 45 ngày kể từ ngày đi làm lại bạn phải có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho công ty để được hưởng chế độ. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ người sử dụng lao động có trách nhiệm phải đi nộp hồ sơ của bạn lên bảo hiểm xã hội và cũng trong 10 ngày bảo hiểm sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện chi trả cho bạn.

 

Câu hỏi: Công ty tôi làm việc chế độ 1 tuần 6 ngày, vào tháng 06 tôi đi làm được 3 ngày, do phải năm bệnh viện nên tôi nghỉ ốm 6 ngày và nghỉ ở nhà dưỡng bệnh không lương 17 ngày. Khi tôi đi làm lại thì phòng nhân sự báo rằng tôi không đủ điều kiện đóng bảo hiểm trong tháng 6 nên không được hưởng lương 6 ngày bị ốm. Bạn có thể cho tôi biết điều này có đúng hay không? Bổ sung thêm là trước đây tôi chưa nghỉ ốm dài hạn như vậy trong quá trình làm việc tại công ty này trước đây.

Trả lời: Theo công văn hướng dẫn 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/9/2016 thì trường hợp của bạn vẫn được hưởng bảo hiểm cho 6 ngày nghỉ ốm này. Và mức hưởng được tính trên mức tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ, vì vậy bạn hãy yêu cầu công ty thực hiện chế độ cho mình.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội trên đây là những trường hợp được phòng tư vấn của Kế toán Sài Gòn tổng hợp và trả lời. Bạn hãy gửi đến chúng tôi những câu hỏi và thắc mắc của mình để đươc giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Các tin khácDMCA.com Protection Status