ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội ( Phần 1)
14/06/2018

Bảo hiểm xã hội đã được nhà nước ta thực hiện từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được những quy đinh, những quyền lợi của bản thân mình khi tham gia bảo hiểm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số những thắc mắc về bảo hiểm xã hội của một số cá nhân.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội cụ thể được nêu dưới đây là một số các trường hợp cụ thể bạn có thể tham khảo? Nếu chưa đúng với trường hợp của mình bạn có thể gọi cho chúng tôi dịch vụ bảo hiểm xã hội của chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn một cách nhiệt tình nhất.

Câu hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm tại công ty cũ năm 2012-2014, công ty đóng cửa và chưa thực hiện chốt sổ bảo hiểm cho tôi vì còn nợ tiền bảo hiểm. Sau đó tôi có xin được một công việc khác và thực hiện đóng tiếp trên số sổ cũ, đến nay vì những lý do cá nhân tôi đã xin kết thúc hợp đồng với công ty mới này, tuy nhiên công ty mới báo là không chốt được sổ do công ty tôi làm năm 2012-2014 đã đóng cửa và vẫn nợ tiền bảo hiểm? Vậy tôi phải làm như thế nào để có thể chốt được sổ?

Trả lời:

Hiện nay 1 người chỉ có 1 số sổ nên khi chưa chốt được sổ ở công ty cũ bạn vẫn có thể đóng ở công ty mới, nhưng đến hiện tại công ty cũ còn nợ bảo hiểm và chưa chốt sổ do đó bạn cần làm hồ sơ đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới, trong tờ khai cung cấp thông tin bạn cần nêu rõ quá trình làm việc tại công ty cũ đã đóng cửa và chưa chốt được sổ bảo hiểm và đề nghị được chốt sổ đến thời điểm công ty đã đóng bảo hiểm. Sau đó bạn mang sổ đến công ty mới để thực hiện chốt sổ bình thường.

Những thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội

Câu hỏi: Tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội tư nguyện cho vợ tôi hiện đang là nội trợ tại nhà vậy mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện này là bao nhiêu?

Trả lời:

Theo luật bảo hiểm xã hội và những thông tư có liên quan, thì chỉ cần công dân trên 15 tuổi và không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được quyền đóng bảo hiểm tự nguyện.

Mức đóng bảo hiểm tự nguyện được quy định là 22% mức thu nhập hàng tháng do người đóng bảo hiểm tuỳ chọn. Tuy nhiên không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo ở khu vực nông thôn, và không cao hơn 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Về thời gian đóng bạn có thể chọn đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc năm nhưng không quá 5 năm, khi đóng cho nhiều tháng 1 lần bạn sẽ được hưởng chiết khấu được được công bố vào năm liền kế trước đó. Và khi đóng nhiều tháng như vậy nếu chính phủ có thực hiện điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo thì bạn cũng sẽ không cần đóng thêm phần chênh lệch đó.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội - y tế

Câu hỏi:

Hiện nay tôi có nghe được một số thông tin về việc đi cấp cứu sẽ không được thanh toán tiền bảo hiểm nhưng tôi có tìm hiểm trên mang thì theo thông tư mới thì vẫn được thanh toán bình thường, vậy đâu là thông tin chính xác?

Trả lời:

Theo công văn 7117/BYT-KH-TC mà bộ y tế mới ban hành về việc hướng dẫn thực hiện chi trả bảo hiểm khi đi cấp cứu dưới 4 tiếng đồng hồ có nói rõ như sau:

- Trường hợp người bệnh phải vào cấp cứu không qua khoa khám chữa bệnh và thời gian cấp cứu dưới 4 giờ thì cơ quan bảo hiểm y tế sẽ thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế. Và do chỉ nằm dưới 4 giờ nên cơ quan bảo hiểm y tế cũng như người bệnh sẽ không cần phải thanh toán tiền giường nằm nội trú cho cơ quan khám chữa bệnh.

- Cũng tương tư như vậy, nếu người bệnh nằm trên 4 giờ thì cơ quan bảo hiểm y tế và người bệnh chỉ cần thanh toán tiền giường, thuốc, và các dịch vụ kỹ thuật mà không cần phải thanh toán tiền khám bệnh vì nó đã nằm trong tiền giường nội trú.

- Những điều trên đây chỉ áp dụng khi bạn phải vào khoa cấp cứu còn nếu bạn vào khoa khám bệnh bình thường thì vẫn phải thanh toán tiền khám bệnh, tiền giường bình thường.
Vậy theo những quy định trên thì việc bạn vào cấp cứu tại các cơ sở y tế khi có thẻ bảo hiểm y tế vẫn sẽ được bảo hiểm thanh toán bình thường.

Những thắc mắc về bảo hiểm xã hội mà chúng tôi nêu trên đây chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn những thắc mắc về bảo hiểm hội. Chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho bạn những nội dung mới nhất về bảo hiểm xã hội cũng như những lưu ý cần biết trong quá trình tham gia để không mất đi những quyền lợi chính đáng.

Kế toán Sài Gòn

ke-toan-tron-goi

Các tin khácDMCA.com Protection Status