ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Như thế nào là hóa đơn điện tử hợp pháp
14/06/2018

Hóa đơn điện tử là một trong những loại hình hóa đơn khá mới và các doanh nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề chưa nắm rõ thông tin đối với loại hình hóa đơn này. Đặc biệt là vấn đề hóa đơn điện tử hợp pháp cần phải đáp ứng những điều kiện hay cần phải có những nội dụng thông tin gì để đảm bảo có được giá trị pháp lý như quy định.

Dù là sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ thì doanh nghiệp cũng cần phải có được những điều kiện để có thể đảm bảo tính hợp pháp cũng như giá trị pháp lý mà nó cần phải có trong các giao dịch, mua bán.

Để có thể thực hiện việc giao dịch, mua bán một cách thuận lợi thì một trong những vấn đề mà doanh nghiệp cần phải quan tâm chính là một hóa đơn điện tử hợp pháp cần phải có những thông tin gì? Tuy nhiên, đây tưởng chứng là vấn đề dễ dàng nhưng nó lại làm khó không ít doanh nghiệp khi chuyển sang sử dụng hóa đơn này.

Trước hết thì doanh nghiệp cần phải nắm rõ các điều kiện để có thể đảm bảo được giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử theo quy định là gì. Từ đó thì doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng theo để có thể đảm bảo các giao dịch, mua bán của doanh nghiệp mình là hợp pháp.

Các điều kiện để hóa đơn điện tử có tính pháp lý bao gồm:

- Các thông tin  được tạo lập trong hóa đơn điện tử phải chính xác và toàn vẹn từ khi tạo lập cho tới khi giao dịch tới khách hàng. Điều này ngoại trừ việc thay đổi về hình thức hóa đơn trong quá trình giao dịch.

- Khi cần thiết phải truy cập để tra cứu hay đối chiếu thông tin thì các thông tin trên hóa đơn điện tử phải có thể được sử dụng để truy cập một cách hiệu quả. Như vậy thì mới có thể đảm bảo là một hóa đơn điện tử hợp pháp.

Hoá đơn điện tử

Hoá đơn điện tử hợp pháp bao gồm những gì?

Bên cạnh những điều kiện nêu trên thì tính pháp lý của hóa đơn điện tử còn được tính ở việc thông tin trên hóa đơn có đầy đủ các nội dung theo yêu cầu hay không. Vậy, thông tin để giúp hóa đơn trở thành hóa đơn điện tử hợp pháp là gì?

- Thứ nhất là hóa đơn điện tử phải có đầy đủ tên, ký hiệu mẫu, ký hiệu hóa đơn và số thứ tự.

- Thứ hai là thông tin của hóa đơn cần có đầy đủ tên, mã số thuế và địa chỉ của cả bên bán lẫn bên mua. Đối với trường hợp bên mua thì ngoài ra còn phải có thông tin về tên hàng giao dịch, số tiền giao dịch, đơn vị tính…Nếu là hóa đơn GTGT thì doanh nghiệp cần lưu ý là trên hóa đơn phải có dòng thuế suất.

- Thứ ba là một hóa đơn điện tử hợp pháp cần có chữ ký điện tử của người bán và ngày tháng năm lập hóa đơn. Nếu giao dịch có bên mua là đơn vị kế toán thì phải có chữ ký điện tử và ngày tháng năm ký hóa đơn theo quy định.

- Thứ tư thì theo quy định thì hóa đơn điện tử phải được thể hiện bắng tiếng Việt. Đối với trường hợp vì đặc thù giao dịch mà trong hóa đơn cần có tiếng nước ngoài thì doanh nghiệp phải đảm bảo được là chữ nước ngoài phải được ghi nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Việc ghi thông tin hóa đơn bằng chữ nước ngoài phải  được ghi theo nguyên tắc là hoặc ghi chữ nước ngoài với cỡ chữ nhỏ hơn vào trong dấu ngoặc đơn hoặc là ghi phía dưới tiếng Việt với cỡ chữ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

- Thứ năm là doanh nghiệp cũng không nên bỏ qua thông tin về các hóa đơn điện tử đặc thù. Các hóa đơn này cũng là hóa đơn điện tử hợp pháp nhưng nó lại không có đầy đủ các nội dung thông tin như quy định. Bởi các hóa đơn này được cơ quan thuế cho phép doanh nghiệp có một số ưu tiên đặc quyền riêng đối với việc sử dụng hóa đơn của mình.

Như vậy, nếu muốn biết như thế nào là hóa đơn điện tử hợp pháp thì doanh nghiệp cần đáp ứng được các điều kiện và nội dung trên khi tạo lập hóa đơn điện từ để giao dịch. Chắc chắn là nó sẽ giúp cho việc giao dịch, mua bán của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.

KẾ TOÁN SÀI GÒN

banner

Các tin khácDMCA.com Protection Status