ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Hóa đơn điện tử có giá trị không
14/06/2018

Hóa đơn điện tử có giá trị không khi nó không có đầy đủ các yếu tố cần thiết của một hóa đơn hợp lệ theo quy định mà Tổng Cục Thuế quy định. Vậy, trường hợp nào thì hóa đơn vẫn được xem là có giá trị khi nó thiếu các yếu tố liên quan.

Với các doanh nghiệp thì việc chọn các đơn vị cung cấp hóa đơn diện tử giá rẻ là điều cần thiết. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn với số lượng lớn.

Hoá đơn điện tử là hoá đơn được lập khi có giao dịch mua bán được lập với đầy đủ các tiêu chí mà một hoá đơn bình thường đều có, được lý bằng chữ ký số. Vậy nên các hoá đơn điện tử này hoàn toán có giá trị như các hoá đơn giấy nếu được lập đầy đủ các thông tin hợp lệ theo quy định của luật.

Dich vu thanh lap doanh nghiep

Vậy liệu rằng các hóa đơn này có giá trị hay không nếu thiếu các thông tin?

Vấn đề hóa đơn điện tử có giá trị không không chỉ phụ thuộc vào việc hóa đơn có đầy đủ các tiêu chí theo quy định hay không mà nó còn phụ thuộc vào các trường hợp giao dịch như thế nào nữa. Có một số trường hợp hóa đơn mặc dù không đủ các yếu tố theo quy định nhưng nó vẫn được xem là một hóa đơn điện tử hợp lệ.

Để xét đến việc hóa đơn điện tử có giá trị không thì chúng ta cần phải biết được là hóa đơn điện tử theo quy định thì cẩn có các yếu tố gì? Đó là chữ ký số, ngày tháng năm lập hóa đơn của bên bán/doanh nghiệp và còn có chữ ký số cùng ngày tháng năm ký hóa đơn của bên mua/khách hàng khi bên mua là đơn vị kế toán. Ngoài ra,hóa đơn điện tử muốn được xem là hợp lệ để có thể sử dụng cho việc kê khai  thuế thì hóa đơn đó phải có mã số xác thực của cơ quan thuế.

Có một số trường hợp mà hóa đơn điện tử không cần phải có đầy đủ các yếu tố trên nhưng hóa đơn vẫn xem là hợp lệ như khi hóa đơn giao dịch với bên bán không phải là đơn vị kế toán hay bên mua là đơn vị kế toán nhưng có các giấy tờ, sổ sách chứng minh được hoạt động giao dịch đó. Với trường hợp này thì hóa đơn điện tử không cần có chữ ký số hay ngày tháng năm ký hóa đơn của bên mua cũng được xem là một hóa đơn hợp lệ.

hóa đơn điện tử

Các trường hợp có thể xảy ra khi sử dụng hóa đơn điện tử

Đối với trường hợp liên quan đến mã xác thực của cơ quan thuế. Nếu hóa đơn không có mã xác thực của cơ quan thuế thì hóa đơn điện tử có giá trị không? Tất nhiên là có. Nó vẫn có giá trị cho việc chứng minh hoạt động giao dịch, mua bán giữa các bên là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng hóa đơn này để kê khai thuế thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra như:

- Thứ nhất là hóa đơn điện tử nếu như không có mã số xác thực của cơ quan thuế thì doanh nghiệp rất có thể sử dụng phải hóa đơn của công ty ma hay công ty bỏ trốn. Vì thế mà khi đưa đến cơ quan thuế để kê khai thì hệ thống rá soát thông tin sẽ phát hiện ra và tất nhiên là doanh nghiệp sẽ không  được chấp nhận kê khai thuế.

- Thứ hai là việc sử dụng hóa đơn điện tử nếu như có mã số xác thực của cơ quan thuế thì hệ thống xác thực sẽ rá soát hóa đơn khi doanh nghiệp/bên bán  nộp lên và sẽ phát hiện ra ngày đó có phải là công ty ma hay công ty bỏ trốn hay không. Vì thế cho nên, việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ giúp doanh nghiệp có thể yên tâm hơn trong các  hoạt động mua bán của mình và cũng có thể thuận lợi hơn trong việc kê khai thuế.

Ngoài ra thì việc hóa đơn điện tử có giá trị không nó sẽ còn tùy thuộc vào việc doanh nghiệp khi thực hiện các công việc liên quan đến hóa đơn điện tử có thực hiện đầy đủ các thủ tục và giấy tờ cần  thiết hay không. Hay là thông tin trên hóa đơn có nguyên vẹn như bản gốc hay không, có bị chỉnh sữa không. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít tới giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử.

Nói tóm lại thì việc hóa đơn điện tử có giá trị không sẽ còn phải xét tới từng trường hợp cụ thể của hóa đơn để có thể xác định giá trị pháp lý của nó một cách hiệu quả và chính xác nhất. Các doanh nghiệp cần phải nắm rõ thông tin để có thể đảm bảo hóa đơn được sử dụng là hóa đơn hợp lệ.

KẾ TOÁN SÀI GÒN

banner

Các tin khácDMCA.com Protection Status