ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam
13/10/2015

Khi bộ luật Doanh Nghiệp 2014 chính thức có hiệu lực vào ngày 1/07/2015 thì điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp Việt Nam có một số thay đổi nhỏ, nhưng nhìn chung nó vẫn dựa trên tinh thần bộ Luật Doanh Nghiệp 2005 nhưng có một số qui định mới phù hợp với xu hướng phát triển của nền kinh tế.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệpThành lập doanh nghiệp tại Việt Nam nghe có vẻ là một cái gì đó rất là to lớn lắm đối với đại đa số người dân đã quen với lối kinh doanh nhỏ lẻ và phương thức kinh doanh hộ gia đình. Nhưng thật sự không phải vậy, với hướng phát triển nhanh chóng của nền kinh tế nước ta như hiện nay, thì mỗi năm có hàng ngàn doanh nghiệp xin được cấp phép hoạt động và cũng có hàng ngàn doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp đó có qui mô lớn nhỏ khác nhau, có số vốn điều lệ khác nhau, có doanh nghiệp lớn với số vốn lên tới hàng ngàn tỷ, nhưng có doanh nghiệp chỉ có số vốn vài chục triệu đồng… dù qui mô khác nhau, loại hình khác nhau, lĩnh vực khác nhau nhưng các doanh nghiệp cùng hướng tới một mục tiêu chung là giải quyết các nhu cầu bức bách của nền kinh tế, từ đó cùng nhau thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Nhưng với quá nhiều điều luật và các văn bản luật, nghị định quy định chồng chéo cùng với những thủ tục rườm rà vô tình đã tạo nên những khó khăn cho các chủ doanh nghiệp khi muốn thành lập doanh nghiệp. Sự ra đời của bộ luật doanh nghiệp 2014 làm cho các thủ tục thành lập doanh nghiệp Việt Nam ít rườm rà hơn và hứa hẹn sẽ tạo ra một hành lang pháp lý khá thoáng để các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các hoạt động kinh doanh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của pháp luật.

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

Cách thức làm thủ tục thành lập doanh nghiệp được qui định trong bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 vẫn giữ một số điểm trong luật Doanh nghiệp 2005 bao gồm các qui định như: tên doanh nghiệp phải rõ ràng và theo quy định của pháp luật, địa chỉ trụ sở cố định của doanh nghiệp phải chính xác và rõ ràng như luật định, phải có các chứng từ về họp hội đồng thành viên, cổ đông, chứng từ vế vốn góp của thành viên hoặc vốn cổ phần; chứng minh thư/hộ chiếu của thành viên góp vốn hoặc cổ đông sáng lập và của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện pháp luật của doanh nghiệp, các chứng từ họp thống nhất về số vốn góp hoặc vốn cổ phần.

    Một số thay đổi đáng chú ý trong bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp của bộ Luật Doanh Nghiệp 2015 so với bộ Luật Doanh Nghiệp 2005 là: không bắt buộc phải có văn bản xác nhận vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề. Đây là một thay đổi đáng chú ý, giúp giảm bớt các thủ tục rườm rà không cần thiết. Ngoài ra nội dung của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng chỉ còn 4 mục chính so với 10 mục như trước đây, bỏ mục ngành nghề kinh doanh, giá trị vốn góp và vốn cổ phần…Nói chung những sự đơn giản hóa thủ tục như vậy làm cho việc làm hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh dễ dàng hơn nhưng vẫn giữ được tính hợp lý và những phần quan trọng phải có. Do đó, thời gian làm hồ sơ cũng rút ngắn lại, đương nhiên khi bớt đi các thủ tục rườm rà thì sẽ bớt đi những sai xót hoặc thiếu xót trong bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, làm tốn thời gian, công sức và chi phí đi lại nhiều lần cho người xin cấp giấy phép kinh doanh. Dù có đơn giản hóa nhưng những thủ tục đó vẫn đủ để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý và xem xét có nên cấp phép thành lập doanh nghiệp đó hay không. Đây chính là cái hay của bô Luật Doanh Nghiệp 2014.

Tóm lại, nền kinh tế ngày càng phát triển, cuộc sống của con người hiện đại cũng ngày càng nhanh hơn, hối hả hơn. Cho nên việc gì cũng phải nhanh chóng và đơn giản hóa nhưng vẫn giữ được cái chính và quan trọng nhất. Do đó, bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 ra đời là một điều tất yếu. Nó cho thấy sự quan tâm và sửa đổi của nhà nước ta trước sự thay đổi của thời đại, đơn giản hóa một số thủ tục rườm rà, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho cả người đi đăng ký cấp giấy và người có thẩm quyền xem xét cấp giấy đăng ý kinh doanh.

Hy vọng với luật mới về thành lập doanh nghiệp tịa Việt Nam sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước và kêu gọi được nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Để hỗ trợ phần nào cho các doanh nghiệp, Kế toán Sài Gòn cũng sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí thông qua hoạt động dịch vụ thành lập doanh nghiệp cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status