ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán độc lập
04/04/2018

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, để đảm bảo cho báo cáo tài chính của các doanh nghiệp rõ ràng và minh bạch thì sự ra đời của các doanh nghiệp kiểm toán độc lập là điều tất yếu. Vậy điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán độc lập như thế nào?

I. VAI TRÒ CỦA DOANH NGHIỆP KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP TRONG NỀN KINH TẾ VIỆT NAM

   Nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, tạo ra vô số cơ hội cho hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ đua nhau thành lập, tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Do đó, sẽ mang đến những tiêu cực trong  kinh doanh như: gian lận báo cáo tài chính, làm sai lệch số liệu kinh doanh… ảnh hưởng tới tính cạnh tranh công bằng và lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Do đó. Doanh nghiệp kiểm toán độc lập ra đời với sứ mạng đảm bảo tính công bằng và minh bạch đối với các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, các cổ đông và các thành viên của các doanh nghiệp có quyền được biết sự thật về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ,điều đó cho thấy tầm quan trọng của một doanh nghiệp kiểm toán độc lập và chuyên nghiệp.

thành lập doanh nghiệp

   Vào ngày 29/03/2011, Luật kiểm toán độc lập đã được Quốc hội thông qua, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán độc lập cho các cá nhân, tổ chức. Từ đó, hàng trăm công ty kiểm toán độc lập đã ra đời, nhưng để đáp ứng đủ nhu cầu về kiểm toán của tất cả các doanh nghiệp Việt Nam thì đó như “muối bỏ bể”. Doanh nghiệp kiểm toán độc lập nắm vai trò thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đưa ra các ý kiến khách quan đánh giá về tính hiệu quả trong kinh doanh dựa trên các số liệu của doanh nghiệp, kịp thời giúp các chủ doanh nghiệp phát hiện ra các thiếu sót hay sai lệch về số liệu tài chính.

   Với việc mỗi năm có thêm hàng trăm doanh nhân xuất thân từ ngành kế toán-kiểm toán xuất hiện, hứa hẹn sẽ đem lại những luồn gió tươi mới vào lĩnh vực kiểm toán, có thể có thêm hàng trăm công ty kiểm toán nữa sẽ ra đời trong các năm tới, điều đó mang lại sự cạnh tranh trong lĩnh vực kiểm toán, và chỉ có những doanh nghiệp kiểm toán làm ăn ổn định, chuyên nghiệp, chính xác, độc lập, đội ngũ nhân viên giỏi… thì mới tồn tại và phát triển tốt được. Quan trọng nhất vẫn là giữ được tính khách quan khi đánh giá về tình hình tài chính của một công ty nào đó. Ở phần sau của bài viết sẽ đề cập tới điều kiện để thành lập một doanh nghiệp kiểm toán độc lập.

 

II. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP Ở VIỆT NAM

Với nhu cầu chung và xu thế của nền kinh tế được đề cập ở trên, việc tìm hiểu các điều kiện thành lập sẽ giúp cho các doanh nhân với ước mơ thành lập một doanh nghiệp kiểm toán độc lập cho riêng mình sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và xin giấy phép hoạt động. Sau đây là một số điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán độc lập mà bạn nên biết.

- Các doanh nghiệp kiểm toán độc lập phải là: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh. Các loại hình công ty khác không được mở doanh nghiệp kiểm toán độc lập. Ở các nước phát triển trên thế giới, các doanh nghiệp kiểm toán độc lập chỉ được thành lập bởi 2 loại hình doanh nghiệp đó là: doanh ghiệp tư nhân và công ty hợp danh, vì với vai trò đặc biệt của ngành kiểm toán, các chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản và về các hành vi của mình, như vậy mới đảm bảo tính trung thực, khách quan và trách nhiệm của các doanh nghiệp kiểm toán.

- Các doanh nghiệp kiểm toán phải có từ 5 nhân viên kiểm toán có giấy phép hành nghề trở lên.( 2 thành viên góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên, 2 thành viên hợp danh của công ty hợp danh và chủ doanh nghiệp tư nhân phải là các nhân viên kiểm toán có giấy phép hành nghề kiểm toán).

- Các doanh nghiệp kiểm toán phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận Đầu tư theo qui định của pháp luật. Đây là điều bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp ở mọi ngành nghề.

- Các doanh nghiệp kiểm toán phải đảm bảo có đủ vốn để duy trì hoạt động và phát triển, vì vốn cũng là một trong các điều kiện bắt buộc khi thành lập một doanh nghiệp ở bất cứ lĩnh vực nào.

- Các doanh nghiệp kiểm toán phải đảm bảo nhân vên hành nghề kiểm toán của mình tuân thủ các chuẩn mực về kiểm toán. Đảm bảo tính trung thực, khách quan và minh bạch khi hành nghề.

- Chủ của doanh nghiệp tư nhân, người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh và công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải là nhân viên hành nghề kiểm toán có chứng nhận hành nghề kiểm toán.. Đồng thời họ phải là người có đầy đủ quyền công dân, co đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

  Tóm lại, các doanh nghiệp kiểm toán độc lập sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển, và lĩnh vực này đang được Nhà nước ta khuyến khích thành lập và hoạt động. Nhưng bên cạnh đó các doanh nghiệp kiểm toán phải đảm bảo được tính khách quan, công bằng và chuyên nghiệp trong việc đưa ra các đánh giá về tài chính.

  Với sự hiểu biết cặn kẽ trong lĩnh vực pháp lý thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp kiểm toán độc lập của Kế toán Sài Gòn các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói.

Kế Toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

thanh-lap-chi-nhanh

Các tin khácDMCA.com Protection Status