ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán
13/10/2015

Điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán như thế nào? Cần phải chú ý đến những vấn đề gì để tránh những vi phạm không đáng có? Sau đây Sài Gòn ACC xin gửi đến các cá nhân, doanh nghiệp đã và đang có ý định thành lập doanh nghiệp một vài điều kiện và lưu ý liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp kiểm toán.

thanh lap doanh nghiep tron goiKiểm toán là một ngành nghề quan trọng trong nền kinh tế, nó tham gia vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế, nghiên cứu và kiểm tra các số liệu và tài khỏa hàng năm của các tổ chức. Vậy điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán là như thế nào. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của các công ty dịch vụ pháp lý hoàn toàn có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc về này.

Kiểm toán là một ngành nghề không phải ai cũng có thể tham gia vào được, nó đòi hỏi một sự hiểu biết sâu rộng về nghiệp vụ kế toán, sự khác quan vô tư trong quá trình đánh giá số liệu, sự tỉ mỉ của các nhân viên kiểm toán... Hiện nay có hàng ngàn công ty kiểm toán được thành lập và đi vào hoạt động, nhưng mức độ khách quan vô tư của các công ty đó liệu có đảm bảo, khi đây là một ngành nghề tương đối nhạy cảm, các nhân viên kiểm toán rất dễ sa ngã vào đồng tiền đút lót của các chủ doanh nghiệp để thực hiện hành vi sai trái. Kiểm toán là nghiệp vụ kiểm tra và nghiên cứu các số liệu kế toán của doanh nghiệp để đưa ra báo cáo cho các nhà đầu tư, cổ đông… và định hướng phát triển để doanh nghiệp tốt hơn, đồng thời kiểm tra sự trung thực của các số liệu kế tóa. Nói chung ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, ngành kiểm toán nói chung và các công ty kiểm toán nói riêng rất phát triển và nhân viên kiểm toán rất được coi trọng. Do đó , việc đầu tư thành lập một công ty kiểm toán cũng là một hướng đi cho những doanh nhân đam mê và muốn thử sức mình vào lĩnh vực này.

Khi đã hiểu rõ tầm quan trọng của kiểm toán, chúng ta sẽ xem xét các điều kiện để thành lập công ty kiểm toán.

NHỮNG ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP KIỂM TOÁN

Doanh nghiệp kiểm toán hoạt động trong phạm vi cho phép của luật Doanh Nghiệp 2005 và điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán cũng được qui định rõ trong bộ luật Doanh nghiệp 2005. Sau đây là các điều kiện thành lập doanh nghiệp kiểm toán:

- Các chủ doanh nghiệp trước khi xin phép thành lập doanh nghiệp kiểm toán thì phải xác định được loại hình công ty kiểm toán, theo bộ luật Doanh nghiệp 2005 thì có 3 loại hình doanh nghiệp kiểm toán được pháp luật cho phép là: doanh nghiệp tư nhân kiểm toán, công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán, công ty hợp doanh kiểm toán. Sau khi xác định được loại hình doanh nghiệp kiểm toán thì các hồ sơ để nộp xin giấy phép kinh doanh của từng loại hình cũng khác nhau vài chi tiết. Doanh nghiệp tư nhân kiểm toán, công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán và công ty hợp doanh kiểm toán đều cung cấp dịch vụ kiểm toán và các dịch vụ khác có liên quan, 3 loại hình đó cùng chức năng hoạt động nhưng khác về cơ cấu tổ chức.

- Vì kiểm toán là một ngành nghề quan trọng như đã nêu ở đầu bài viết nên sẽ có các nghị định và thông tư của Chính Phủ quy định các tiêu chuẩn của doanh nghiệp kiểm toán và quy định thêm điều kiện ràng buộc về việc thành lập doanh nghiệp kiểm toán.( có thể tham khảo các  Nghị định số 105/2004/NĐ-CP, Nghị định số 133/2005/NĐ-CP, Thông tư số 64/2004/TT-BTC…). Tham khảo kĩ càng các nghị định trên và nắm bắt chặt chẽ nội dung  trong đó thì sẽ tránh sai xót khi thành lập và khi đi vào hoạt động.

- Đối với các doanh nghiệp kiểm toán thì pháp luật cũng qui định một số cá nhân không được tham gia vào làm hội đồng thành viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm toán, thành viên hợp danh của công ty hợp danh kiểm toán hay chủ của doanh nghiệp tư nhân kiểm toán nếu các cá nhân đó đã bị vi phạm pháp luật, đang chịu án tù, không có đầy đủ quyền công dân, hoặc không tự chủ hay không kiểm soát được hành vi cá nhân, người bệnh tâm thần…, ngoài ra cá nhân đang làm viêc kiểm toán tại một công ty kiểm toán khác cũng không được tham gia vào làm hội đồng thành viên, thành viên hợp danh hay chủ của doanh nghiệp tư nhân kiểm toán.

- Pháp luật cũng qui định khắc khe về trình độ chuyên môn của những người đứng đầu hay điều hành công ty kiểm toán, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kiểm toán (thường là Giám đốc hoặc phó giám đốc của doanh nghiệp kiểm toán phải có chứng chỉ Kiểm toán viên và có kinh nghiệp làm kiểm toán từ 3 năm trở  lên). Đồng thời nhân viên trong công ty kiểm toán phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ kiểm toán viên hợp pháp.

Nếu thỏa mãn được các điều kiện nêu trên thì các cá nhân có thể chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép kinh doanh doanh nghiệp kiểm toán và nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét.

Như vậy, sau khi thành lập được doanh nghiệp kiểm toán rồi thì nghiệp vụ, kinh nghiệm kiểm toán và tính trung thực của các kiểm toán viên thuộc công ty càng cao thì doanh nghiệp kiểm toán đó càng phát triển mạnh mẽ và sẽ đạt được nhiều thành công, để có thể đem lại tính khách quan và sự công bằng cho nền kinh tế Việt Nam.

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status