ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Các thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ
13/10/2015

Có một loại hình doanh nghiệp mà chúng ta ít nghe qua đó là doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Chúng ta hãy tìm hiểu xem nó là gì và các thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ như thế nào?

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep

Theo Nghị định số 80/2007/NĐ-CP của chính phủ về doanh nghiệp khoa học công nghệ, để có thể thành lập loại hình doanh nghiệp khoa học công nghệ này thì phải là cá nhân, tổ chức Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền sở hữu hay sử dụng hợp pháp các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có nhu cầu thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Hoạt động chính của doanh nghiệp khoa học công nghệ là thực hiện sản xuất, kinh doanh các mặt hàng hình thành từ kết quả nghiên cứu của khoa học công nghệ như sản xuất phân bón, các loại giống cây trồng mới. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng có thể thực hiện sản xuất, kinh doanh các mặt hàng khác mà pháp luật quy định. Mục đích của việc thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ là tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân áp dụng các thành quả của nghiên cứu khoa học, công nghệ vào sản xuất để đẩy mạnh phát triển sản xuất và thúc đẩy nền kinh tế xã hội nước nhà lớn mạnh.

Vậy để có thể thành lập được một doanh nghiệp khoa học và công nghệ thì chúng ta phải làm thế nào? Thủ tục ra sao? Hạy để Kế Toán Sài Gòn giúp bạn tìm hiểu các thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ một cách chính xác và đầy đủ nhất. Chúng ta có thể chia ra làm hai trường hợp thành lập: do cá nhân, tổ chức tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 80/2007/NĐ-CP quy định; do các tổ chức khoa học và công nghệ.

Đối với các cá nhân, tổ chức được quy định tại Khoản 2 Điều 1 chỉ có 02 bước

Bước 1: Doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2015 tại Khoản 1 Điều 5 Chương II để thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi được thành lập, doanh nghiệp cần lập hồ sơ đăng ký chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ trình Sở Khoa học và Công nghệ địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong vòng 30 ngày làm việc. Sau đó, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ xem xét, nếu không đáp ứng đủ nhu cầu thì sẽ không cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ, sẽ kèm lý do; nếu thành công sẽ cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên cần nhớ rằng, kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ sẽ là cơ sở để xem xét việc cấp Giấy chứng nhận. Kết quả phải là kết quả thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ như các chương trình, đề án, dự án nghiên cứu khoa học; kết quả ươm tạo từ công nghệ do các đối tượng tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 80/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định thực hiện; sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cấp hay từ các nguồn vốn ở bên ngoài; được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận quyền sở hữu hay sử dụng.

Đối với các tổ chức khoa học và công nghệ hơi phức tạp hơn là có 03 bước

Bước 1: Tổ chức cần phải xây dựng Đề án chuyển đổi tổ chức và hoạt động để thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ trình lên các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét.

Bước 2: Lập và hoàn chỉnh các hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định tại Chương II Luật Doanh nghiệp 2015 để thành lập và đăng ký kinh doanh tại các cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Bước 3: Bước này cũng giống với bước 2 đối với các cá nhân, tổ chức theo pháp luật quy định.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng các thủ tục thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ khác rất nhiều so với thủ tục thành lập doanh nghiệp thông thường, đòi hỏi gắt gao hơn trong việc cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng quá nhiều về điều này, với đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu về dịch vụ thành lập doanh nghiệp, cùng với ban lãng đạo dày dặn kinh nghiệm, Kế Toán Sài Gòn sẽ giúp bạn từ A đến Z khi tới với chúng tôi.

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status