ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Các rủi ro khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm
14/06/2018

Ngành bảo hiểm là một ngành nghề đặc biệt và được pháp luật ràng buộc bằng vốn pháp định. Bạn sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep

Trong khoản nhiều năm trước thì bảo hiểm là một ngành thuộc độc quyền của nhà nước, nhưng hiện nay nó đã được phát triển rộng rãi trên tất cả các loại hình doanh nghiệp. Và hàng năm bảo hiểm đạt được hàng chục ngàn tỷ đồng lợi nhuận. Chưa dừng lại ở đó, nó đang phát triển một cách chóng mặt khi Luật Doanh Nghiệp 2014 có hiệu lực, và nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân được thành lập. Ngành bảo hiểm Việt Nam cũng đã vươn mình hội nhập với cac nước trong khu vực và trên thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho kinh tế Việt Nam.
Nhưng bên cạnh đó các doanh nghiệp bảo hiểm mới thành lập cũng phải chịu đựng rất nhiều rủi ro đi kèm. Rủi ro đối với tất cả các ngành là một điều không tránh khỏi nhưng đặc biệt trong một ngành như bảo hiểm thì nó ẩn chứa nhiều rủi ro lớn hơn và tỷ lệ xảy ra nhiều hơn. Đồng thời người Việt Nam và văn hóa Việt Nam không coi trọng việc mua bảo hiểm cả nhân thọ lẫn phi nhân thọ, cho tới những năm gần đây , khi tri thức của người dân nước ta phát triển thì việc ý thức được các rủi ro trong cuộc sống đã khiến cho họ quan tâm hơn tới các loại sản phẩm của các công ty bảo hiểm. Và do đó nhu cầu mua bảo hiểm ngày càng nhiều, và càng lúc càng có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm được thành lập để khai thác thị trường béo bở này. Từ đó, các rủi ro bắt đầu xuất hiện và ám ảnh các doanh nghiệp bảo hiểm mới được thành lập.

SAU ĐÂY LÀ CÁC RỦI RO KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP BẢO HIỂM:

- Rủi ro về vốn: một doanh nghiệp bảo hiểm đòi hỏi phải có một số vốn pháp định nhất định để thực hiện việc kinh doanh, tuy nhiên bộ Luật Doanh Nghiệp 2014 ra đời qui định các doanh nghiệp không cần có chứng từ chứng minh số vốn pháp định khi thành lập. Điều này sẽ dẫn đến các gian dối về vốn của doanh nghiệp bảo hiểm khi thành lập. Thí dụ: vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm là 800 tỷ đồng, nhưng khi thành lập số vốn thật sự doanh nghiệp có chỉ là 500 tỷ đồng. Điều này sẽ gây thiếu hụt vốn trong kinh doanh và dẫn đến các hiệu quả nghiêm trọng. Ngoài ra số vốn đầu tư quá nhỏ cũng đem lại các rủi ro tiềm ẩn rất cao.

- Rủi ro khi có các hành động trục lợi bảo hiểm: trục lợi bảo hiểm là các hành động không hề mới ở các nước phát triển. người thừa hưởng bảo hiểm sẽ tìm mọi cách để có được tiền từ doanh nghiệp bảo hiểm bằng cánh lợi dụng sơ hở của doanh nghiệp bảo hiểm và kẽ hở của pháp luật. Ngoài ra người mua bảo hiểm có thể móc nối với các nhân viên của doanh nghiệp bảo hiểm để thực hiện những hành vi trục lợi sai trái. Đây là một trong những rủi ro mà doanh nghiệp bảo hiểm nào cũng gặp phải và là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm. Rủi ro này có thể ngăn ngừa được bằng cách tăng cường quản lý nhân viên đồng thời tăng cao nghiệp vụ cho các nhân viên trong công ty.

- Rủi ro khi các đại lý bán bảo hiểm chạy theo doanh thu không làm đúng trình tự, dẫn đến sự tranh chấp về quyền lợi giữa khách hàng và các doanh nghiệp bảo hiểm. Đây là các vấn đề nhức nhối của các doanh nghiệp bảo hiểm, đa số các nhân viên nhận làm đại lý bảo hiểm ở Việt Nam là những người nội trợ, người về hưu, sinh viên … nên có kiến thức về bảo hiểm khiêm tốn, do đó họ dễ dàng vướng vào các rắc rối này. Ngoài ra việc làm sai lệch các thông tin trong hợp đồng bảo hiểm cũng gây nguy hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm. Rủi ro này có thể hạn chế được bằng cách nâng cao năng lực và nhận thức của các đại lý bảo hiểm.

Những điều nêu trên là tất cả những rủi ro thường gặp của các doanh nghiệp bảo hiểm ở Việt nam. Bạn cần phải tim hiểu thật kĩ thị trường, tham khảo Luật Doanh Nghiệp 2014  về kinh doanh bảo hiểm để có thể hạn chế bớt các rủi ro khi thành lập doanh nghiệp bảo hiểm.

Kế toán Sài Gòn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status