ke toan
      Tel:   (028) 62 796 888 Hotline: 0919.426.333 Email: lienhe@ketoansaigon.net
(028) 62 796 888   |   0919.426.333

Tin tức

Các quy định cấp giấy phép đầu tư
14/06/2018

Hiện nay việc cấp giấy phép đầu tư đã trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Với quy trình được rút gọn, quy chế 1 cửa giúp cho các doanh nghiệp, cá nhân muốn xin giấy phép đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện các quy trình này.

Để hiểu rõ hơn về các quy định này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư. Qua bài viết này chúng ta sẽ xác định được dự án của mình phải nộp ở đâu, do ai cấp phép, các lưu ý khi thực hiện nộp hồ sơ tại đây…

Nói về quyền cấp giấy phép đầu tư thì chúng ta có các nhóm cơ quan hành chính sau : Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh và Ban quản lý các khu chế xuất khu công nghệ cao khu kinh tế.

1. Các dự án ngoài khu công nghiệp khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế

Được phân loại chủ yếu thành 3 trường hợp sau:

a. Các dự án không phân biệt nguồn vốn quy mô đầu tư trong các lĩnh vực được quy đinh sau :

- Xây dựng và kinh doanh cảng hàng không; vận tải hàng không;

- Xây dựng và kinh doanh cảng biển quốc gia;

- Thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí; thăm dò, khai thác khoáng sản;

- Ngành phát thanh, truyền hình;

- Kinh doanh casino;

- Sản xuất thuốc lá điếu;

- Thành lập các cơ sở đào tạo cấp bậc đại học;

- Thành lập khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

b. Dự án không phân biệt nguồn vốn và có quy mô đầu tư từ 1.500 tỉ đồng trở lên thuộc các ngành sau :

- Kinh doanh điện; chế biến khoáng sản; luyện kim;

- Xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt, đường bộ, đường thuỷ nội địa;

- Sản xuất, kinh doanh rượu, bia.

c. Dự án có vốn đầu tư nước ngoài :

- Kinh doanh vận tải biển;

- Thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ bưu chính, chuyển phát, viễn thông và internet; thiết lập mạng truyền dẫn phát sóng;

- In ấn, phát hành báo chí; xuất bản;

- Thành lập cơ sở nghiên cứu khoa học độc lập.

Nếu các dự án thuộc các ngành trên thuộc về quy hoạch đã được Thủ Tướng phê duyệt trước đó và đáp ứng được các điều kiện quy định của pháp luật và các công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì không cần phải trình lên Thủ Tướng chính phủ mà sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư.

Nếu các dự án trên không thuộc về quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt trước đó hoặc chưa thoả mãn các điều kiện quy ước quốc tế về việc mở cửa thị trường thì cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ đứng ra lấy ý kiến của các bộ ngành liên quan sau đó sẽ trình thủ tướng xem xét, nếu thủ tướng duyệt qua dự án thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy phép đầu tư, nếu không được chấp thuận thì sẽ gửi công văn giải thích lý do đến doanh nghiệp hoặc cá nhân trình dự án.

Nếu các dự án thuộc lĩnh vực hoàn toàn chưa được quy hoạch thì cũng tương tự như trường hợp trên cơ quan có thẩm quyền sẽ tập hợp ý kiến và trình lên thủ tướng để tiến hành phê duyệt.

Trường hợp cuối cùng là việc phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, xây dựng các khu chế xuất, khu công nghệ cao mà tại địa phương đó chưa thành lập ban quản lý, thì việc cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ thuộc về uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Các quy định cấp giấy phép đầu tư

2. Các dự án thuộc khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Các dự án này phải thuộc quy hoạch mà thủ tướng chính phủ đã phê duyệt và chấp thuận chủ trương đầu tư , Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Các dự án này sẽ được ban quản lý của các khu này cấp giấy phép đầu tư, đối với các dự án nằm tại địa bàn không thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, hoặc trải dài trên nhiều tỉnh, địa bàn thì nơi căn cứ để nộp dự án là nới đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh tiến hành điều hành trực tiếp dự án đó.

Nếu doanh nghiệp hoặc cá nhân bạn đang có ý định đầu tư nhưng chưa hiểu rõ lắm các quy định về xin giấy phép đầu tư vậy thì hãy gọi ngay cho chúng tôi, dịch vụ xin giấy phép đầu tư của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách nhiệt tình và chính xác nhất.

Kế toán Sài Gòn

ĐĂNG KÝ TƯ VÁN DỊCH VỤ XIN GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ THEO THÔNG TIN DƯỚI:

ke-toan-sai-gon

Các tin khácDMCA.com Protection Status